Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVTD-19

07/05/2021

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19, sáng ngày 7/5/2021 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVTD-19 cho gần 300 đại biểu tham dự gồm: thành viên Ban chỉ đạo công tác phòng, chống COVID-19 tỉnh; đại diện các Ban Đảng của Tỉnh ủy; đại diện các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh; đại diện các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; đại diện Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; đại diện Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Trưởng, Phó các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ, Trưởng các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp. Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh dự và chỉ đạo trực tiếp hội nghị tập huấn trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị các đại biểu tham dự nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, theo dõi, tập trung lắng nghe báo cáo viên truyền đạt các quy định pháp luật, đặc biệt những kinh nghiệm thực tiễn công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Từ đó, tiếp tục chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh tuyên truyền đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phổ biến rộng rãi, thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Thông tin về việc yêu cầu tất cả người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế; hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật xử lý vi phạm hành chính, hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm nói chung, COVID-19 nói riêng như: Hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh COVID-19, hành vi trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly, xuất nhập cảnh, cư trú trái phép...

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe bác sĩ Nguyễn Hoài Lê- Trưởng phòng phòng, chống bệnh không lây nhiễm-Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay; truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch; nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 và giải đáp các vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp  cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh COVID-19; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.
Phan Bích
Sở Tư pháp Vĩnh Phúc