Vĩnh Phúc: Tổ chức Hội nghị tập huấn Báo cáo viên pháp luật chuyên đề “Pháp luật về bầu cử”

07/05/2021

Thực hiện kế hoạch 01/KH-UBBC ngày 21/01/2021 của UBBC tỉnh về việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 29/4/2021, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Pháp luật về bầu cử”. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bắc- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp. Về dự hội nghị còn có các đồng chí là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, cán bộ làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành; Trưởng các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ; các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp.

Ngày 17/11/2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 133/2020/QH14 về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026; theo đó, ngày bầu cử sẽ được tiến hành vào Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bắc- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu các báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế sở, ngành được nêu cao trách nhiệm và nghiêm túc tiếp thu các nội dung của Hội nghị tập huấn; cùng trao đổi, thảo luận, cập nhật các quy định của pháp luật về bầu cử, nắm vững kiến thức, nghiệp vụ về công tác bầu cử; từ đó, tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về bầu cử để mọi người dân nắm chắc quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc thực hiện bầu cử. Qua đó tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, sự đồng thuận trong xã hội, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm và thực sự là Ngày hội của toàn dân.

Hội nghị được nghe đồng chí Phan Văn Vượng- Phó Trưởng Ban Dân chủ- Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam truyền đạt một số điểm mới của các luật liên quan đến công tác bầu cử: Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2020, Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể các quy trình trong công tác bầu cử: Dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, đơn vị bầu cử và khu vực bỏ phiếu; hoạt động Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; danh sách cử tri; quy trình ứng cử và hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND... Tại hội nghị cũng dành thời gian hướng dẫn việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp theo Hướng dẫn số 13 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Qua Hội nghị đã giúp các báo cáo viên pháp luật; cán bộ làm công tác pháp chế của các sở, ban, ngành cập nhật các quy định của pháp luật về bầu cử, nắm vững kiến thức, nghiệp vụ về công tác này. Đồng thời, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động đến cấp cơ sở, đến từng hộ gia đình, người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân; về vị trí, vai trò của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân trong bộ máy nhà nước và vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân góp phần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia bầu cử đầy đủ.
Lê Huyền
Phòng PBGDPL- Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc