Hội Nông dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng sáng tạo hình thức tuyên truyền pháp luật bầu cử

07/05/2021

Những ngày này, khắp các cánh đồng lúa của 13 thôn trên địa bàn xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng xuất hiện những chiếc xe máy gặt lúa, xe chở lúa gắn Pa-nô với nội dung tuyên truyền liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xuất phát từ tình hình thực tế khi công tác tuyên truyền về bầu cử giai đoạn cao điểm rơi vào vụ thu hoạch lúa đông xuân, hầu hết bà con nông dân cả ngày đều ở ngoài đồng để lo thu hoạch, việc vận động hội viên tập trung về hội trường thôn để tuyên truyền là rất khó. Vì vậy, Hội Nông dân xã Hòa Phong đã lựa chọn tuyên truyền thông qua việc in ấn các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cử tri, thông tin ngày giờ cụ thể …và gắn vào xe máy gặt lúa, xe chở lúa… Hình thức này đã mang lại hiệu quả rõ nét khi bà con nông dân vừa thu hoạch lúa vừa có thể đọc, tìm hiểu đầy đủ các thông tin trên các tấm Pa - nô gắn trên các xe chở lúa trên khắp các cánh đồng.

Bà Trần Thị Ngoan – một nông dân ở thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong phấn khởi cho chúng tôi biết: “Nhà chỉ có 2 vợ chồng, mấy ngày vừa qua, ông nhà tui đi dự hội nghị tiếp xúc cử tri về nói lại cho tui hay. Hôm nay ra đồng gặt lúa, tui thấy việc Hội nông dân xã tuyên truyền về bầu cử thông qua Pa nô, áp phích trên xe chở lúa như thế này là hợp lý, dễ nhớ, dễ hiểu. Nhớ nhất là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là ngày chủ nhật, 23 tháng 5.”

Theo Hội Nông dân xã Hòa Phong, toàn xã có hơn 70% người dân sinh sống bằng nghề nông. Vì vậy  việc chọn phương thức tuyên truyền trực quan sinh động như thế này là phù hợp. Ông Nguyễn Tiến Lực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang cho biết, thời gian qua, với trách nhiệm của mình, Hội Nông dân xã ngoài việc phối hợp với các cơ quan, đoàn thể liên quan tổ chức chu đáo các lần hội nghị tiếp xúc cử tri ở thôn thì còn chủ động tuyên truyền cho hội viên thông qua Zalo nhóm, mạng xã hội và nhận thấy rằng, việc tuyên truyền trực quan sinh động tại đồng ruộng trong thời điểm vào vụ mùa thu hoạch như thế này là phù hợp nhất.

Với phương thức tuyên truyền sáng tạo, phù hợp với đặc thù của huyện nông nghiệp, Hội Nông dân xã Hòa Phong đã và đang góp phần làm cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự trở thành ngày hội non sông, thành công tốt đẹp.
Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng