Vĩnh Phúc tổ chức 2 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và hoà giải viên cơ sở

10/05/2012

Thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục của Chính phủ giai đoạn 2008-2012 và Kế hoạch 4093/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012; nhằm phát huy hiệu quả và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức; bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở, ngày 09/5/2012 tỉnh Vĩnh Phúc ban hành 02 Kế hoạch tổ chức 02 cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức và phòng, chống tham nhũng” và Hội thi Hoà giải viên giỏi năm 2012.

Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức và phòng, chống tham nhũng, dành cho đối tượng dự thi là cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc, công tác tại các sở, ban, ngành, các cơ quan Đảng, đoàn thể và các đơn vị sự nghiệp của tỉnh. Nội dung thi tập trung vào Luật cán bộ, công chức; Luật Viên chức và Luật phòng, chống tham nhũng. Hình thức thi: thi viết.

Đối với Hội thi hoà giải viên giỏi năm 2012, đối tượng dự thi là Hoà giải viên của các tổ hoà giải cơ sở ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hình thức thi: tổ chức theo hình thức sân khấu hoá. Người dự thi phải trải qua ba phần thi: Phần lý thuyết (kiểm tra kiến thức pháp luật về vai trò, vị trí của hoạt động hoà giải ở cơ sở và sự hiểu biết kiến thức pháp luật về hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, xử lý vi phạm hành chính…). Phần thực hành (xử lý tình huống cụ thể bằng cách vận dụng pháp luật, phong tục tập quán tốt đẹp và năng khiếu cá nhân để hoà giải các tranh chấp trong cộng đồng dân cư). Phần thi tự chọn (mỗi thí sinh chọn một tình huống cụ thể trong Bộ câu hỏi của Ban tổ chức, xây dựng thành tiểu phầm và là vai chính để xử lý tình huống đó).

Hai cuộc thi này cũng là đợt sinh hoạt chính trị pháp luật rộng lớn trong toàn tỉnh, là dịp để nâng cao nhận thức pháp luật cho toàn thể nhân dân trong tỉnh nói chung và của cán bộ, công chức, viên chức, hòa giải viên nói riêng.

Kim Yến, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc