Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và Sở Tư pháp ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trong tỉnh

28/05/2012

Ngày 25/5/2012, Hội Nông dân tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân giai đoạn 2012-2017. Dự Lễ ký kết có các đồng chí lãnh đạo đại diện Hội Nông dân, Sở Tư pháp và lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn của Hội và Sở.

Tại buổi Lễ ký kết, Hội Nông dân và Sở Tư pháp đã báo cáo và đánh giá những kết quả đạt được thực hiện Chương trình phối hợp giữa 2 ngành từ năm 2005 đến nay và thẳng thắn nêu ra những mặt ưu điểm, hạn chế còn tồn tại giữa hai ngành khi thực hiện Chương trình phối hợp. Đồng thời, thông qua Dự thảo Chương trình phối hợp giai đoạn 2012-2017 và hai ngành cung tham gia góp ý kiến trực tiếp.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Nông dân tỉnh cùng với Sở Tư pháp tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo 2012 – 2017 – 2020. Chương trình ký kết này có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2010– 2020.

Tham gia ký kết Chương trình lần này, hai ngành đều đề ra những mục tiêu, nội dung phối hợp, trách nhiệm của các bên và hình thức tổ chức thực hiện cụ thể theo đặc thù của từng đơn vị.

Phát biểu tại Lễ ký kết, lãnh đạo hai ngành ghi nhận những kết quả phối hợp giữa hai ngành đã thực hiện được trong giai đoạn trước. Đồng thời, nhấn mạnh, Hội Nông dân và Sở Tư pháp cần triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của Chương trình phối hợp đã ký. Trong đó, cần bám sát vào Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020", Công văn số 98-CV/TU ngày 08/7/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường sự tham gia của Hội Nông dân các cấp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội nông thôn. Hàng năm, phải có báo cáo đánh giá, chỉ ra những mặt đã đạt được và những tồn tại cần khắc phục, thường xuyên trao đổi, triển khai, tuyên truyền những nội dung, những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn để kịp thời điều chỉnh, bổ xung cho phù hợp và tiến hành ký kết Chương trình phối hợp thực hiện một cách có hiệu quả nhất.

Hoàng Giang