Đắk Lắk ban hành Thể lệ Hội thi “Hộ tịch viên giỏi” năm 2012

22/05/2012

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức Hội thi “Hộ tịch viên giỏi trên địa bàn tỉnh” năm 2012, ngày 18/5/2012, Chủ tịch UBND tỉnh - đồng thời là Trưởng ban Tổ chức hội thi của tỉnh, đã ký ban hành Thể lệ hội thi ở tỉnh số 36/TL-BTC.

Theo đó, hội thi ở tỉnh là cuộc so tài giữa 15 thí sinh tiêu biểu đại diện cho 15 huyện, thị xã, thành phố; được tổ chức theo hình thức sân khấu với 3 vòng thi cho tất cả thí sinh dự thi, gồm:

- Vòng 1 (Lý thuyết): Các thí sinh thi theo nhóm, mỗi nhóm không quá 03 thí sinh. Mỗi thí sinh lần lượt bốc thăm, chọn 01 gói câu hỏi gồm 03 câu và không được đổi lại. Câu hỏi sẽ được trình chiếu trên màn hình tại sân khấu (đồng thời được người dẫn chương trình đọc) theo thứ tự từng câu để thí sinh trả lời ngắn gọn với thời gian tối đa là 10 giây/câu và không được vượt quá; câu nào không trả lời được thì có quyền bỏ qua và không được trả lời lại. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm.

- Vòng 2 (Xử lý tình huống): Các thí sinh tiếp tục thi theo nhóm như trên. Mỗi thí sinh bốc thăm 01 tình huống (tình huống đã bốc thăm không được đổi lại); thời gian suy nghĩ và trả lời của thí sinh tối đa là 03 phút. Điểm tối đa cho phần thi này là 30 điểm, thí sinh trả lời đúng ý nào sẽ được điểm ý đó.

Đặc biệt, ở vòng thi này, sau khi bốc thăm câu hỏi, thí sinh có quyền chọn Ngôi sao hi vọng để thử thách chính mình vì nếu trả lời đúng hoàn toàn sẽ được nhân đôi số điểm; tuy nhiên, nếu trả lời đúng nhưng chưa đầy đủ, trả lời sai hoặc không có câu trả lời sẽ bị trừ 10 điểm vào tổng điểm hiện có và giành quyền trả lời bổ sung cho 02 thí sinh còn lại. Khi ấy, Trưởng ban Giám khảo sẽ cho phép 02 thí sinh còn lại trong nhóm được bấm chuông để trả lời bổ sung trong vòng 1 phút; người bổ sung đúng ý nào sẽ được điểm ý đó, tối đa là 30 điểm.

- Vòng 3 (Kỹ năng thực hiện nhiệm vụ): Thí sinh thể hiện tiểu phẩm (kịch ngắn, cải lương, chèo…) về một tình huống cụ thể trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ sở và cách thức xử lý. Trong tiểu phẩm, thí sinh phải là nhân vật chính, đơn vị dự thi được cử thêm người giúp thí sinh dự thi. Điểm cho phần thi này tối đa là 50 điểm, gồm: điểm nội dung và điểm kỹ năng thể hiện (đều 25 điểm); thời gian thi tối đa là 12 phút, nếu quá thời gian quy định sẽ bị trừ vào phần điểm kỹ năng thể hiện (cứ trong vòng 30 giây bị trừ 5 điểm, không được vượt quá 02 phút). Tiểu phẩm phải được gửi 15 ngày trước hội thi ở tỉnh, nếu gửi không đúng thời hạn sẽ bị trừ 10 điểm ở phần thi này.

Ngoài Thể lệ, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ký Thông báo số 35/TB-BTC cùng ngày, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với 10 thành viên của Ban Tổ chức hội thi ở tỉnh để kịp thời giám sát, theo dõi, đôn đốc việc triển khai hội thi tại các địa phương và ở tỉnh theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng như Kế hoạch tổ chức hội thi của tỉnh đã đề ra.

(Thể lệ số 36/TL-BTC, Thông báo số 35/TB-BTC cùng ngày 18/5/2012 được đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp, địa chỉ: http://www.sotuphapdaklak.gov.vn/Ph biến, giáo dục pháp luật/Hội thi, cuộc thi)

Nguyễn Thao