Cà Mau: Ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

21/05/2012

Thực hiện Kế hoạch số 3369/KH-HĐPH ngày 02/5/2012 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Chính phủ về kiểm tra công tác PBGDPL năm 2012,  ngày 18/5/2012 Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch số 22/KH-HĐPH kiểm tra công tác PBGDPL năm 2012.

Mục đích kiểm tra: Nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh để tổng hợp báo cáo Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ, trong đó đặc biệt chú ý việc phổ biến các Nghị quyết, văn kiện đại hội Đảng các cấp; việc tuyên truyền tổng kết Hiến pháp năm 1992 và pháp luật về tổ chức bộ máy nhà nước; phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp; kiến nghị điều chỉnh, bổ sung, lựa chọn hình thức và biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả.

Đối tượng kiểm tra trực tiếp:

Theo Kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện Đề án I và III thuộc Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ từ năm 2008 - 2012; các Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường; huyện U Minh, thành phố Cà Mau và 04 xã (tại mỗi huyện, thành phố được kiểm tra chọn 02 đơn vị cấp xã để kiểm tra). Ngoài ra, trong Kế hoạch kiểm tra của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của phổ biến, giáo dục pháp luật , tỉnh Cà Mau là một trong những tỉnh được chọn để kiểm tra, trong đó đoàn sẽ làm việc tại tỉnh Cà Mau và chọn 01 đơn vị cấp huyện hoặc 02 đơn vị cấp cơ sở để kiểm tra. Các đơn vị, Đề án còn lại tự kiểm tra và báo cáo theo quy định.

Nội dung kiểm tra: Đánh giá việc triển khai, quán triệt các chỉ thị, văn bản của Đảng và Chính phủ và của địa phương về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về kết luận thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; Nghị quyết số 61/2007/2008/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; Quyết định số 37/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2008 đến năm 2012; Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật…). Phổ biến các Nghị quyết, văn kiện Đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền phổ biến pháp luật về bộ máy nhà nước và tổng kết Hiến pháp năm 1992. Kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các ngành, đoàn thể, các cơ quan chủ trì Đề án và Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã. Đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó chú trọng làm rõ những bất cập từ văn bản chi đạo, hướng dẫn và khó khăn thực tiễn. Các đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp và chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa phương.

Tỉnh thành lập 02 Đoàn Kiểm tra.

Đoàn 1 do Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên là lãnh đạo các Sở, ngành: Nội vụ, Công an, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Công Thương, Tỉnh đoàn và cán bộ nghiệp vụ Sở Tư pháp, tổ chức kiểm tra tại cơ quan chủ trì Đề án I (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch và UBND huyện U Minh.

Đoàn 2 do một đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên là lãnh đạo các sở, ngành: Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư; Đài Phát thanh và Truyền hình, Hội Nông dân và cán bộ phòng nghiệp vụ Sở Tư pháp, tiến hành kiểm tra tại cơ quan chủ trì Đề án 3 (Sở Giáo dục và Đào tạo), Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Cà Mau.

Thời gian kiểm tra: từ ngày 15/7 đến 15/9/2012, các đoàn kiểm tra phải hoàn tất công tác kiểm tra và gửi báo cáo về Thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Sở Tư pháp) để tổng hợp, báo cáo Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Chính phủ trước ngày 30/10/2012.

Kinh phí hoạt động kiểm tra: sử dụng kinh phí hoạt động của Thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2012, Sở Tư pháp cân đối kinh phí đảm bảo cho hoạt động các đoàn kiểm tra theo quy định hiện hành; Trưởng các Đề án, Thủ trưởng các ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND cấp huyện đảm bảo kinh phí hoạt động tự kiểm tra ở đơn vị mình.

Thùy Trang