Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu với công tác phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2012

17/05/2012

Là thành viên Ban chỉ đạo 138 tỉnh Lai Châu đồng thời là thường trực của Hội Đồng PHPBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân tỉnh ban hành kế hoạch 137/KH-UBND ngày 27 tháng 02 năm 2012 về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh trong đó có nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật PCMT, PCTP, PCMBN. Sở Tư pháp đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, trợ giúp pháp lý lưu động năm 2012 trong đó chú trọng những nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy.

Nhiều hình thức tuyên truyền được áp dụng đem lại hiệu quả thiết thực như:

Hình thức tuyên truyền miệng pháp luật về phòng, chống tội phạm thông qua hoạt động của 181 Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; 3302 hòa giải viên cơ sở, 842 tuyên truyền viên là một trong những biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật đem lại hiệu quả cao phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội và trình độ hiểu biết của nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2012 Sở Tư pháp đã tổ chức 10 cuộc PBGDPL, UBND các huyện, thị xã tổ chức được 672 cuộc PBGDPL trong đó có nội dung PBGDPL về PCMT, PCTP, PCMBN.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua ấn phẩm "Tư pháp Lai Châu": là ấn phẩm của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu, 6 tháng đầu năm phát hành 900 cuốn  tới các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; UBND các huyện, thị xã; tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn, các đồn biên phòng với nhiều tin, bài của các cộng tác viên phản ánh thực trạng thi hành pháp luật, công tác đấu tranh phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm ở địa phương, như: “Công an Lai Châu đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa góp phần phòng chống tội phạm” (số 40+41), “Tắc Tình chung tay phòng chống ma túy”), “Chỉ vì tiền bán cả con đẻ” (số 42)., “Bán cả cháu ruột làm giái mại dâm” (số 43),...

Thông qua trợ giúp pháp lý lưu động kết hợp với phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm thông qua hình thức họp dân tại cơ sở, các Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, trợ giúp viên pháp lý đã phổ biến pháp luật trực tiếp đến nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã thực hiện 29 đợt trợ giúp pháp lý lưu động đến 38 xã trên địa bàn các huyện. Các buổi trợ giúp pháp lý lưu động đã thu hút 6457 người nghe.

Ngoài các hình thức phổ biến, giáo dục nêu trên, Sở Tư pháp đã chỉ đạo, phối hợp các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương trong tỉnh phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hình thức khác như: các câu lạc bộ  “Nông dân với pháp luật”; “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm”; “Phụ nữ với pháp luật”; 88 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý ở xã, phường, thị trấn đã đem lại hiệu quả thiết thực cho hội viên và nhân dân. Ngoài ra, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật còn được thực hiện thông qua việc khai thác tài liệu, sách báo tại tủ sách sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn và ở các cơ quan, đơn vị, đồn biên phòng.

Lê Ngọc (Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu)