Đồng Tháp: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2012

28/05/2012

Thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; Quyết định số 37/2008/QĐ-TTg ngày 12/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình PBGDPL từ năm 2008 đến năm 2012, ngày 22/5/2012, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND về Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2012 trên địa bàn tỉnh.

Với mục đích tiếp tục thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở, nâng cao kiến thức pháp luật, kĩ năng hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên, góp phần phục vụ tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, Hội thi hòa giải viên giỏi là dịp để các Hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể đối với công tác hòa giải ở cơ sở; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tư pháp.

Đối tượng dự thi: là thành viên của các Tổ Hòa giải ở cơ sở. Hội thi được tổ chức ở hai cấp: cấp huyện và cấp tỉnh.

Người dự thi phải thi 03 phần là: Thi lý thuyết, thi xử lý tình huống và thi tài năng. Phần lý thuyết: Kiểm tra kiến thức pháp luật và nhận thức về vai trò, vị trí của hoạt động hòa giải ở cơ sở, đánh giá sự vận dụng kiến thức pháp luật về lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình trong thực tiễn hoạt động hòa giải ở cơ sở. Phần xử lý tình huống: Người dự thi vận dụng kinh nghiệm thực tiễn hòa giải, những kiến thức pháp luật, đạo đức xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp để xử lý có tình, có lý một tình huống tranh chấp, mâu thuẫn cụ thể. Phần thi tài năng: người dự thi trình bày tiểu phẩm có nội dung liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa. Người dự thi trả lời câu hỏi về kiến thức pháp luật và xử lý các tình huống bằng lời nói, thể hiện tài năng bằng các hình thức sinh động: thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm…

Thời gian tổ chức Hội thi ở cấp huyện xong trước ngày 30/9/2012, mỗi huyện, thị, thành phố chọn 01 đội, gồm 06 thành viên đã đạt kết quả cao (trong đó, có 05 thành viên chính thức và 01 thành viên dự bị) để tham dự Hội thi cấp tỉnh. Dự kiến Hội thi toàn tỉnh diễn ra trong tháng 11/2012.

( Đỗ T.Nhẫn – Vụ PBGDPL)