Kết quả một năm thực hiện Thông tư số 18/2010/TT-BTP về báo cáo viên pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

31/05/2012

Đội ngũ báo cáo viên pháp luật tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh thành lập từ đầu năm 2000, đến năm 2006 UBND tỉnh ban hành Quyết định 2319/QĐ-CT kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh với 27 thành viên, cấp huyện có 141 báo cáo viên, cấp xã có 864 tuyên truyền viên. Năm 2008, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về Quy chế báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của tỉnh Quảng Ngãi.

Từ năm 2010, trên cơ sở Thông tư số 18/2010/TT-BTP ngày 05/11/2010, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh xem xét, lựa chon những người đủ tiêu chuẩn làm báo cáo viên để đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận và cấp thẻ báo cáo viên pháp luật. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 137 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Ở các huyện, thành phố cũng đã thực hiện việc rà soát, kiện toàn đội ngũ BCV pháp luật ở địa phương mình, đã có 189 báo cáo viên pháp luật cấp huyện được công nhận và cấp thẻ báo cáo viên. Ngoài ra, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn được thực hiện bởi 892 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, chủ yếu là các cán bộ xã, thôn, tổ trưởng hòa giải, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Đội ngũ báo cáo viên pháp luật là những người có phẩm chất chính trị vững vàng, gương mẫu trong việc chấp hành Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có đạo đức tốt, có kiến thức pháp luật, uy tín trong công tác, trong sinh hoạt tại cộng đồng, có khả năng truyền đạt trước công chúng... 100% báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh có trình độ đại học trở lên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có 05 báo cáo viên có trình độ thạc sĩ luật, chiếm tỷ lệ 1,53%, 04 báo cáo viên có trình độ thạc sĩ chuyên ngành khác, chiếm tỷ lệ 1,22%; 98 báo cáo viên có trình độ cử nhân luật, chiếm tỷ lệ 30,06%; 176 báo cáo viên có trình độ đại học khác, chiếm tỷ lệ 53,98%.

Đồng thời, Sở Tư pháp đã thường xuyên tổ chức hội nghị tập huấn cho báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và cấp huyện về các kỹ năng tuyên truyền miệng, biên soạn đề cương tuyên truyền pháp luật, biên soạn tờ gấp pháp luật, xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật và cung cấp các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động của báo cáo viên pháp luật. Ngoài ra, các lớp tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên cũng được chú trọng. Bên cạnh đó, nhằm giúp các báo cáo viên pháp luật có nguồn thông tin, tài liệu, Sở Tư pháp đã tổ chức cung cấp các đề cương giới thiệu các văn bản pháp luật mới ban hành, các tài liệu và thông tin pháp luật có liên quan; cung cấp các bài giảng, bài tuyên truyền cho các báo cáo viên bằng cả tài liệu và hình ảnh, đĩa hình…đồng thời đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp để các báo cáo viên truy cập, sử dụng, tạo điều kiện cho báo cáo viên hoạt động có hiệu quả trên thực tế.

Với việc kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật theo Thông tư số 18/2010/TT-BTP và sự chủ động, tích cực của Sở Tư pháp, lực lượng BCV pháp luật trong tỉnh đã phát triển rõ rệt, bước đầu có hoạt động khá hiệu quả, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; kịp thời đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, lực lượng BCV pháp luật cấp tỉnh và cấp huyện đã tổ chức gần 300 lượt phổ biến, tuyên truyền pháp luật, phục vụ cao các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương và đất nước, như cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp năm 2011, các đợt ra quân tuyên truyền thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật”, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật…

Thanh Ngọc