Gương cán bộ hòa giải cơ sở tại xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng

15/05/2022

Nói đến Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp Bố Liên 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, anh Hàng Sanh (53 tuổi) không ai trong ấp mà không biết. Anh Hàng Sanh luôn gương mẫu là người đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở.

Ấp Bố Liên 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là một trong những ấp đạt nhiều kết quả về công tác hòa giải cơ sở. Để đạt được kết quả đó, thời gian qua các thành viên của Tổ hòa giải ấp luôn đề cao trách nhiệm cộng đồng, trong đó phải kể đến người tổ trưởng Hàng Sanh. Đầu tháng 5/2022, được sự giới thiệu của đồng chí Huỳnh Văn Miên - Trưởng phòng Tư pháp huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi tìm đến nhà anh Hàng Sanh để hiểu về công việc mà anh đang đảm nhiệm trong 10 năm qua. Nghe tiếng gọi, anh Hàng Sanh nhanh nhảu bước ra mở cửa mời khách vào nhà, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về anh là sự cởi mở, thân thiện và gần gũi.

Trò chuyện với tôi, anh Hàng Sanh chia sẻ: “Năm 1998, tôi bắt đầu tham gia công tác ở Hội Nông dân ấp, được khoảng 7 năm thì nghỉ. Năm 2008, thấy tôi hăng hái tham gia các phong trào ở địa phương, người dân tín nhiệm bầu tôi giữ chức Trưởng Ban nhân dân ấp Bố Liên 2. Sau đó, tôi chuyển qua làm Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp cho đến hôm nay cũng được 10 năm. Hiện nay, ấp Bố Liên 2 có 430 hộ với trên 1.000 nhân khẩu và mỗi năm tổ hòa giải của ấp tiếp nhận từ 4 đến 5 vụ việc, chủ yếu tranh chấp đất đai, hụi và hôn nhân gia đình. Kinh nghiệm làm công tác hòa giải là khi có vụ việc phát sinh phải chủ động nghiên cứu, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rồi đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh, thâm nhập quần chúng nhân dân nghe họ trình bày để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra cách giải quyết cho phù hợp”.

Trong lúc trò chuyện, chúng tôi hỏi anh Hàng Sanh: “Trong 10 năm làm công tác hòa giải, vụ việc nào làm anh nhớ nhất?”.  Suy nghĩ hồi lâu, anh Hàng Sanh cho biết cách đây không lâu trên địa bàn xảy ra vụ giật hụi. Cụ thể, người đứng chủ hụi là bà L.Th.N giật hơn 1 tỉ đồng tiền hụi của 10 hụi viên và bỏ địa phương đi nơi khác. Qua xác minh, tổ hòa giải ấp biết được bà N có 5 công đất ruộng để trồng lúa. Các thành viên trong tổ hòa giải bàn bạc đi đến thống nhất thông tin cho 10  hụi viên bị giật hụi lần lượt đăng ký, ai đăng ký trước sẽ được nhận đất ruộng làm trước để trừ dần tiền mà bà N nợ của hụi viên và cách làm này hụi viên của bà N đồng tình ủng hộ. Hay vụ bà H.Th.V cho ông L.D mượn một 1m2 đất sử dụng, nhưng khi bà V cần ông D lại không chịu trả. Bức xúc, bà V làm đơn gửi tổ hòa giải ấp nhờ can thiệp. Nhận được đơn của bà V, anh Hàng Sanh và các thành viên trong tổ hòa giải đã đến gia đình phân tích, giải thích phải trái, ông D vui vẻ trải lại phần đất cho bà V. Từ đó, gia đình bà V và ông D hòa thuận, tình làng nghĩa xóm gần như vẹn nguyên như trước khi xảy ra mâu thuẫn. Và còn rất nhiều câu chuyện khác mà chúng tôi được anh Hàng Sanh chia sẻ, thế mới biết anh rất tâm huyết với công tác hòa giải. Ngoài làm tốt công tác hòa giải, anh Hàng Sanh còn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp các loại quỹ, phúc lợi xã hội để xây dựng 4 cầu qua sông.

Trao đổi với ông Huỳnh Văn Miên - Trưởng phòng Tư pháp huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp Bố Liên 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, anh Hàng Sanh là người dân tộc Khmer, có uy tín trong ấp. Trong những năm qua, anh tham gia tổ hòa giải của ấp, bằng vai trò, uy tín, trách nhiệm của bản thân, anh đã có những đóng góp vô cùng quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền bà con nhân dân về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giải quyết các mâu thuẫn trong dân, từ đó tăng cường sự đoàn kết trong khu dân cư. Hiện nay, xã Thuận Hưng có 13 tổ hoà giải/11 ấp với 44 thành viên có 33 nam 11 nữ, xây dựng theo mô hình lấy ấp thành lập tổ. Trong quý I/2022, Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai thuộc UBND cấp xã tiếp nhận 9 vụ việc, đưa ra hòa giải 7/9 vụ việc, kết quả hòa giải thành 5/7 vụ việc đạt tỷ lệ 71,43%, còn 2 vụ việc đang xác minh đưa ra hòa giải. Các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 35 vụ việc, đưa ra hòa giải 33/35 vụ việc, đạt tỷ lệ 94,28%. Kết quả, hòa giải thành 27/33 vụ việc, đạt tỷ lệ 81,82%, còn 2 vụ việc đang xác minh đưa ra hòa giải”.

Những đóng góp của anh Hàng Sanh đã được cấp trên động viên, khen ngợi, nhưng có lẽ với anh niềm vui lớn nhất là được bà con tin tưởng, tín nhiệm và hạnh phúc khi nhìn thấy xóm ấp của mình ngày càng đoàn kết, phát triển, văn minh./.
Phòng PBGDPL
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng