Đồng Nai: Tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

06/06/2022

Sáng ngày 02/6/2022, trong chương trình Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II/2022, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn pháp luật về phòng chống tham nhũng cho Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, đại diện thanh tra các sở, ban, ngành, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, thanh tra, lãnh đạo Phòng Tư pháp cấp huyện. Hội nghị được tổ chức tại Nhà hàng Sen Vàng, thành phố Biên Hòa với sự tham dự của hơn 200 đại biểu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh “công tác phòng công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị trong đó đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy việc tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, công chức, viên chức nói chung và đội ngũ báo cáo viên pháp luật nói riêng là việc rất cần thiết” và mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung tiếp thu các nội dung do Báo cáo viên truyền đạt, tích cực thảo luận, trao đổi và phát huy vai trò của mình trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Nga - Giảng viên chính, Trưởng Bộ môn Hành chính - Hình sự, Trường Đại học Sài Gòn đã triển khai một số nội dung quan trọng của Luật Phòng, chống tham nhũng, các quy định pháp luật mới về phòng, chống tham nhũng và việc thực hiện kiểm soát tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Trong đó tập trung làm rõ về các hành vi tham nhũng trong các cơ quan quản lý nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, các giải pháp phòng, chống tham nhũng. Với phương pháp trình bày chủ động, tương tác hiệu quả với các đại biểu tham dự, Báo cáo viên trình bày chuyên đề đã mang lại cho Hội nghị bầu không khí sôi nổi. Đã có 16 ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự. Các đại biểu đã trình bày nhận thức, quan điểm của mình về những vẫn đề được báo cáo viên đưa ra đồng thời bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập tại cơ quan, đơn vị. Đối với từng vấn đề thảo luận, trao đổi, Báo cáo viên đã diễn giải, trình bày và chốt nội dung của vấn đề.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được cung cấp các quy định pháp luật mới, cách thức nhận diện các hành vi tham nhũng, các giải pháp nhằm phòng, chống tham nhũng. Qua đó giúp nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhận diện các hành vi tham nhũng để tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt quy định về phòng, chống tham nhũng trong việc thực thi công vụ. Đồng thời giúp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai