Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2022

06/06/2022

Ngày 06/6/2022, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Hội đồng) Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng cùng các đồng chí thành viên Hội đồng là lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

Trong 06 tháng đầu năm, Hội đồng đã thực hiện tốt chức năng tư vấn cho UBND, Chủ tịch UBND tỉnh trong thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh; kịp thời định hướng nội dung tuyên truyền, phổ biến; tổ chức, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL tại địa phương; thành viên Hội đồng đã phát huy vai trò tham mưu trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác PBGDPL chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý.

Sở Tư pháp với vai trò Cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cấp tỉnh về tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và phổ biến kiến thức pháp luật cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở tại các huyện, thị xã, thành phố với 2.500 đại biểu tham dự; tổ chức 11 hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở và phổ biến kiến thức pháp luật tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với 1.000 đại biểu tham dự; triển khai 10 hội nghị tập huấn chuẩn tiếp cận pháp luật và PBGDPL cho cán bộ, công chức và nhân dân tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với 1.100 đại biểu tham dự; hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật cho Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, phổ biến các Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua năm 2021, 2022 với tổng số 300 đại biểu tham dự; tổ chức 11 hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật cho đoàn thể ở cơ sở các huyện, thị xã, thành phố với 1.650 đại biểu tham dự. Biên soạn và cấp phát miễn phí 6.250 Sổ tay Hòa giải ở cơ sở, Sổ tay Đoàn thể cơ sở; 11.000 sổ tay pháp luật dành cho đoàn viên, thanh thiếu niên học sinh các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở; cấp phát miễn phí 300 đề cương các văn bản luật và 900 Luật được Quốc hội thông qua năm 2021, 2022.

Trong 6 tháng đầu năm, một số thành viên Hội đồng hoạt động đạt nhiều kết quả nổi bật: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các nội dung cốt lõi trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, văn kiện của Đảng bộ tỉnh, những thành tựu kinh tế - xã hội sau 30 năm tái lập tỉnh và văn bản pháp luật; Công an tỉnh, thực hiện công tác tuyên truyền với hình thức đa dạng như phát tờ rơi, treo băng rôn, phát móc khóa về trật tự an toàn giao thông, tổ chức Hội thi “Thanh niên Sóc Trăng với văn hóa giao thông”, “Học sinh với văn hóa giao thông”, thực hiện chuyên mục An ninh Sóc Trăng trên Đài Phát thanh Truyền hình; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức 85 cuộc trao đổi, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, sinh hoạt rút kinh nghiệm công tác PBGDPL và quản lý kỷ luật có 6.850 lượt cán bộ chiến sỹ tham dự,...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao và biểu dương Cơ quan Thường trực của Hội đồng, các thành viên Hội đồng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai kịp thời nhiều hoạt động PBGDPL hướng tới người dân; nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị; kết hợp chặt chẽ giữa PBGDPL với công tác quản lý, duy trì kỷ luật, kỷ cương tại cơ quan, đơn vị; đề nghị trong thời gian tới Hội đồng tiếp tục chỉ đạo đổi mới về nội dung, hình thức PBGDPL, hướng dẫn áp dụng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL đã phát huy hiệu quả cao, kết hợp với các hình thức mới phù hợp với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra những mặt yếu, khó khăn, bất cập để kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khắc phục, làm cho công tác PBGDPL đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả./.
Phòng PBGDPL tỉnh Sóc Trăng