Sở Tư pháp Quảng Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ cho tập huấn viên hòa giải ở cơ sở

08/06/2022

Thực hiện Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022"; Kế hoạch số 9128/KH-UBND ngày 20/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh năm 2022. Ngày 07/6/2022, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 100 đại biểu là Trưởng, Phó phòng Tư pháp và các tập huấn viên hòa giải ở cơ sở cấp huyện. Đồng chí Trương Bốn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quế - Trưởng phòng quản lý công tác hòa giải ở cơ sở và đồng chí Nguyễn Thị Giang, báo cáo viên Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp đã truyền đạt các nội dung như: phương pháp tập huấn; kỹ năng tập huấn cho hòa giải viên; giao bài tập theo nhóm để các học viên thảo luận, trao đổi và thực hành các bước triển khai, cách thức tập huấn. Đồng thời, các báo cáo viên và học viên đã cùng chơi các trò chơi dưới hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm tạo cảm giác thoải mái cho các học viên trong quá trình tập huấn.
Đặc biệt, đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã đến dự và giải đáp vướng mắc, khó khăn của các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, đánh giá xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và các vấn đề khác có liên quan...
Hội nghị tập huấn chú trọng tương tác giữa báo cáo viên và học viên, cung cấp những nội dung mang tính ứng dụng cao, cụ thể và thiết thực, phù hợp với yêu cầu hoạt động hòa giải ở cơ sở, trang bị kiến thức pháp luật phương pháp, kỹ năng giảng dạy cho đội ngũ tập huấn viên hòa giải ở cơ sở cấp huyện.
Trên cơ sở tiếp thu những kiến thức pháp luật cơ bản và kỹ năng cho tập huấn viên hòa giải ở cơ sở, đội ngũ tập huấn viên này tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cho Tổ trưởng Tổ hòa giải và hòa giải viên ở địa phương giải quyết các vụ việc trên thực tế.

Trước đó, ngày 06/6/2022, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 140 học viên là là công chức Phòng Tư pháp huyện và Công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hội nghị nhằm trang bị kiến thức pháp luật mới, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ công chức của Phòng Tư pháp huyện, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của các xã, phường, thị trấn nhằm phục vụ tốt hơn công tác tham mưu giúp Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp triển khai có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật