Bắc Kạn: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Chợ Đồn

30/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 27/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022; Kế hoạch số 57/KH-STP ngày 16/3/2022 của Sở Tư pháp về thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày 27/8/2022, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Chợ Đồn tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở cho 100 hòa giải viên tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Đồn (thị trấn Bằng Lũng, xã Yên Mỹ, xã Yên Phong, xã Bình Trung, xã Xuân Lạc, xã Bằng Lãng, xã Nam Cường).

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn đã trao đổi, cung cấp thông tin pháp lý, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải thông qua 4 chuyên đề, gồm: Những vấn đề chung về công tác hoà giải ở cơ sở; Nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở; thông tin pháp luật trong lĩnh vực dân sự, đất đai, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình liên quan đến phạm vi hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, trao đổi, thảo luận và hướng dẫn thông qua các tình huống hòa giải cụ thể, đặc biệt là xác định phạm vi hòa giải và các trường hợp không tiến hành hòa giải; chính sách hỗ trợ cho hòa giải viên; việc kiện toàn tổ hòa giải và bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở; công tác phối hợp, hỗ trợ về pháp lý trong quá trình hòa giải của hòa giải viên...

Việc tổ chức hội nghị tập huấn góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, góp phần giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư./.
Hòa Nguyễn
Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn