Kết quả 10 năm triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

30/09/2022

Ngay từ khi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có hiệu lực thi hành và quy định ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi là Ngày Pháp luật), hàng năm, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội đều ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày pháp luật để định hướng, chỉ đạo các ngành, các cấp từ Thành phố đến cơ sở triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật. Các sở, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố đã ban hành Kế hoạch hoặc văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai tại ngành, đơn vị mình các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật.

Chủ đề Ngày Pháp luật hàng năm trên địa bàn Thành phố luôn bám sát các sự kiện chính trị pháp lý của đất nước và Thủ đô theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND Thành phố. Nội dung hưởng ứng Ngày Pháp luật tập trung vào giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, phát huy tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân; tuyên truyền gương “Người tốt, việc tốt” trong tuyên truyền, xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật…

UBND Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. UBND Thành phố tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật trên phạm vi toàn quốc trong các năm 2013, 2014, 2015, 2016, 2018, 2019, qua đó, góp phần lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật trên phạm vi cả nước.

Các hình thức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật được triển khai có hiệu quả, nhất là trong đợt cao điểm thực hiện kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật hàng năm như: Tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật gắn với tổng kết các Cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Thành phố tổ chức. Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Ngày pháp luật qua phương tiện truyền thông như Trang thông tin điện tử của Hội đồng PBGDPL Thành phố (http://pbgdpl.hanoi.gov.vn); Cổng/Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, các cơ quan, báo chí ... Nội dung tuyên truyền chủ yếu về Ngày pháp luật, về việc chấp hành, thi hành pháp luật, học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn Thủ đô. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp hoặc trực tuyến trên địa bàn Thành phố, cụ thể là: Đã tổ chức hơn 82 nghìn cuộc với trên 13 triệu lượt người dự trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật; đăng tải 39.919 tin bài trên Trang thông tin điện tử tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố; phát hành hơn 57 triệu tài liệu pháp luật. Xây dựng các video, clip, tọa đàm, giao lưu trực tuyến tuyên truyền về Ngày pháp luật, việc chấp hành, thi hành pháp luật. Bên cạnh đó, Thành phố luôn tích cực tham gia các cuộc thi do Bộ Tư pháp phát động theo kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật và các đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật.

Có thể nói, các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật trên địa bàn Thành phố đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, qua đó góp phần giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân Thủ đô, nâng cao nhận thức về công tác PBGDPL với tính chất là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống, làm cho công tác này của Thành phố ngày càng đi vào thực chất và có ý nghĩa hơn.
Nguyễn Thùy Nhung
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật