Long An: Hưởng ứng 10 năm Ngày pháp luật Việt Nam gắn với tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật mới đợt 2 năm 2022

09/11/2022

Năm 2022 là năm thứ 10 cả nước tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11), đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước, nhằm tôn vinh, nâng cao nhận thức về Hiến pháp, pháp luật, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Để Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022 thực sự là điểm nhấn của cả giai đoạn 10 năm thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp mang ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, lan tỏa hiệu ứng tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong cán bộ và Nhân dân theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Sáng nay, ngày 08/11/2022, được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới theo Kế hoạch số 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức triển khai, thi hành các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương cũng nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022.
Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, có hơn 1.500 đại biểu là đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; pháp chế các sở ngành, Doanh nghiệp nhà nước; Phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và các Phòng chuyên môn thuộc sở; đại diện lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức chuyên môn cấp xã tại 204 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết như:
- Luật Cảnh sát cơ động có hiệu lực từ ngày 01/01/2023;
- Luật Thi đua khen thưởng có hiệu lực từ ngày 01/01/2024;
- Luật Điện ảnh có hiệu lực từ ngày 01/01/2023;
- Luật Kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 01/01/2023;
- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ có hiệu lực từ ngày 01/01/2023;
- Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng có hiệu lực từ ngày 01/9/2022.

Cũng tại Hội nghị này, đại biểu tham dự cũng được nghe giới thiệu các Nghị quyết, Quyết định Quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong năm 2022.
Nhằm góp phầm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, mỗi điểm cầu trực tuyến các đại biểu tham dự Hội nghị đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo quy định.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh  đánh giá cao tinh thần tham dự Hội nghị của đại biểu tại các điểm cầu, các đại biểu đã nghiêm túc tiếp thu, lắng nghe các Báo cáo viên truyền tải những thông tin cơ bản của các văn bản pháp luật mới ban hành. Sau Hội nghị triển khai đề nghị các đại biểu tham dự, cán bộ được giao làm nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của các sở ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố về tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương mình tổ chức triển khai lại cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn theo nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn đảm bảo thiết thực và hiệu quả theo tinh thần Kế hoạch số 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh./.
Phan Đức Bộ
Sở Tư pháp tỉnh Long An