Sóc Trăng: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”

09/11/2022

Sáng ngày 09/11/2022, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tổng kết cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”. Đây là các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11/2022) tại tỉnh Sóc Trăng.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cùng các đồng chí là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Ban tổ chức, Tổ Thư ký, Tổ Biên soạn Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”; Lãnh đạo UBND cấp huyện và các tập thể, cá nhân đạt giải Cuộc thi trực tuyến.
Qua 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, các cấp, các ngành trong tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện, xã và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức tổ chức 123.478 cuộc/lượt hội nghị tập huấn, cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ước tính có trên 5.082.644 lượt người tham dự; 13.171 cuộc với trên 830.897 lượt người tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật. biên soạn và cấp phát trên 1.238.295 bộ tài liệu các loại; trên 980.761 tờ rơi, tờ bướm, tờ gấp về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực. tổ chức nhiều cuộc thi như: Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014, cuộc thi “Hoà giải viên giỏi” năm 2016, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông, Nông dân tìm hiểu pháp luật, Cải cách hành chính, Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng… Xây dựng Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh, kết quả đã đăng tải 1.053 tin bài với 55.513 lượt người tiếp cận. Ngoài ra, Sở Tư pháp xây dựng và đưa vào hoạt động Zalo Official Account “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng”; Trang Facebook “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng” nhằm tạo kênh thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhanh chóng kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thời gian qua công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người dân và tổ chức trong tuân thủ pháp luật.Việc triển khai thực hiện Ngày Pháp luật luôn được quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện nghiêm túc. Đồng chí đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương, báo cáo viên pháp luật tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “Phổ biến, giáo dục pháp luật là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị”. Theo đó, tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về trách nhiệm triển khai nhiệm vụ PBGDPL tại đơn vị, địa phương; tích cực, chủ động tổ chức thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; chú trọng đến công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào các quy định pháp luật có liên quan mật thiết đến đời sống, sinh hoạt thường nhật của người dân; quan tâm, củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đảm bảo phẩm chất, tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tiếp tục duy trì và nhân rộng cách làm hay, mô hình mới về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật ở cở sở. Các cấp, các ngành quan tâm, bố trí nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác PBGDPL; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL. Đổi mới hình thức, nội dung PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, đặc biệt là hình thức tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; đưa việc tổ chức cuộc thi trực tuyến vào một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật cho mọi người.
Nhằm ghi nhận, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã trao Bằng khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022” đã tổ chức tổng kết và trao giải cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc tại Cuộc thi. Cuộc thi được tổ chức từ 06/6 đến 23/10/2022 với các Nội dung thi là kiến thức pháp luật liên quan đến Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, pháp luật về dân sự, lao động, bảo hiểm y tế; Luật Phòng chống tham nhũng; pháp luật về an toàn giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy), pháp luật về Biển đảo Việt Nam, Luật An ninh mạng,…Cuộc thi đã thu hút 77.705 thí sinh tham gia với 180.063 lượt thi. Trên cơ sở kết quả của Cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho 10 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc. Trong đó, đơn vị Công an tỉnh Sóc Trăng đạt Giải nhất tập thể; ông Nguyễn Sang Mơ – Đội An ninh, Công an thành phố Sóc Trăng đạt Giải nhất cá nhân.
Phòng PBGDPL tỉnh Sóc Trăng