Tổng kết, trao giải cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật – Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

09/11/2022

Ngày 8/11/2022, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết, trao giải cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật – Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022.

Tham dự Hội nghị Tổng kết có các đồng chí Lãnh đạo Sở Tư pháp, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lãnh đạo các Phòng đơn vị thuộc Sở, Lãnh đạo Phòng Tư pháp của 27 huyện, thị xã, thành phố, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở và 23 thí sinh đại diện cho các thí sinh tham dự Cuộc thi, ngoài ra Hội nghị còn có sự tham gia của các phóng viên Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Pháp luật Việt Nam dự và đưa tin.
Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật – Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được triển khai và tổ chức trong tháng 10 và đầu tháng 11 năm 2022 bằng hình thức thi viết dành cho đội ngũ công chức, viên chức đang công tác trong ngành tư pháp Thanh Hóa (bao gồm các đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp cấp xã).

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chức, viên chức trong ngành Tư pháp, qua đó thúc đẩy việc thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao và phát huy tinh thần chủ động học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật trong đội ngũ công chức, viên chức ngành Tư pháp Thanh Hóa. Sau 1 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút 721 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp tham gia với 721 bài dự thi. Nhìn chung các bài thi được quan tâm đầu tư bài bản nên chất lượng đạt được khá cao. Khẳng định sứ mệnh to lớn của người cán bộ tư pháp là người “trọng dân, gần dân, hiểu dân, giúp dân”. Nêu cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Quyết tâm đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác tư pháp. Tạo sức lan tỏa để hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành một sự kiện chính trị quan trọng, đóng góp tích cực vào thành tựu đổi mới. Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, để tinh thần “Thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trở thành chuẩn mực ứng xử của mọi chủ thể trong xã hội”…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư Pháp đánh giá cao chất lượng của cuộc thi. Sau một thời gian ngắn triển khai nhưng đã có tới hơn 700 bài thi chất lượng, nhiều bài thi được đầu tư công phu. Thông qua cuộc thi đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong ngành, không chỉ nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn tạo ra sân chơi đoàn kết trong cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp.

Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã trao thưởng cho 2 tập thể có thành tích tốt trong công tác triển khai và tổ chức cuộc thi là Phòng Tư pháp huyện Đông Sơn và Phòng Tư pháp huyện Mường Lát. Trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các bài thi xuất sắc. Ngoài ra, trao 3 giải phụ cho thí sinh có bài dự thi trình bày xuất sắc, thí sinh trẻ tuổi nhất và thí sinh cao tuổi nhất đã tích cực tham gia cuộc thi.
Cuộc thi triển khai trong thời gian ngắn, nhưng đã diễn ra thành công về nhiều mặt, trên cả phương diện tổ chức cũng như phương diện hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đáp ứng được mục tiêu đề ra, ý nghĩa của cuộc thi tạo ra sức lan tỏa rộng khắp nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 trong ngành Tư pháp Thanh Hóa. Đây vừa là thông điệp đồng thời cũng chính là quyết tâm vận động, khuyến khích, kêu gọi của Ngành Tư pháp Thanh Hóa gửi đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh hãy chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, sớm đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.
Phạm Sơn
Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa