Thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công hội thi “pháp luật với thanh thiếu niên thành phố Đà Nẵng” năm 2012

01/08/2012

Thực hiện Quyết định số 2160/QĐ-TTg ngày 26/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 - 2015 và Kế hoạch số 2536/KH-UBND ngày 20/4/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố, phổ biến kịp thời và sâu rộng các quy định của pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ của thanh thiếu niên trên các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức pháp luật của thanh thiếu niên, nâng cao nhận thức, hành động, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội trong việc giáo dục thanh thiếu niên chấp hành pháp luật, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thi “Pháp luật với Thanh thiếu niên thành phố Đà Nẵng năm 2012”.

Hội thi đã diễn ra vào sáng thứ Bảy ngày 28/7/2012, đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Đà Nẵng đến dự và phát biểu khai mạc Hội thi.

Hội thi có sự tham dự của 07 đội dự thi đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố, đó là những thành viên ưu tú được lựa chọn từ kết quả các hội thi cấp quận, huyện.

Tham gia Hội thi này, các đội lần lượt tham gia 03 phần thi: trắc nghiệm, hiểu biết pháp luật và tiểu phẩm. Ở phần thi trắc nghiệmhiểu biết pháp luật, các đội thi phải trả lời các câu hỏi, cách xử lý các tình huống pháp luật cụ thể xoay quanh các lĩnh vực liên quan đến thanh thiếu niên như: bảo vệ môi trường; an toàn giao thông; phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm và các quy định của pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ của thanh thiếu niên: nghĩa vụ quân sự, quyền bầu cử, ứng cử, hôn nhân và gia đình... Trong phần thi tiểu phẩm, nhiều tiểu phẩm để lại ấn tượng sâu sắc, gây xúc động, như tiểu phẩm “Lời thú tội muộn màng” của quận Sơn Trà, tiểu phẩm “Món quà cho anh” của quận Thanh Khê, tiểu phẩm “Ai là thủ phạm” của quận Liên Chiểu hay tiểu phẩm “Đập thằng đá” của quận Hải Châu...

Kết thúc Hội thi, giải nhất tập thể được trao cho đội dự thi huyện Hòa Vang; giải nhì thuộc về quận Sơn Trà; giải ba thuộc về quận Thanh Khê và quận Cẩm Lệ; giải khuyến khích được trao cho đội dự thi các quận: Hải Châu, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Tiểu phẩm “Lời thú tội muộn màn” của quận Sơn Trà được trao Giải tiểu phẩm xuất sắc nhất. Giải dành cho đội có lực lượng cổ động viên đông nhất, cổ vũ nhiệt tình nhất được Ban Tổ chức trao cho đội quận Hải Châu.

Có thể thấy, hiệu quả của Hội thi không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các nội dung liên quan đến thanh thiếu niên mà Hội thi còn có tác dụng tuyên truyền đối với hàng trăm khán giả là lực lượng cổ động viên, những người đến dự và tham gia cổ vũ. Hội thi “Pháp luật với Thanh thiếu niên thành phố Đà Nẵng năm 2012” là một trong những hoạt động tích cực của thành phố Đà Nẵng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, tạo một “sân chơi” hết sức lý thú, bổ ích, hấp dẫn cho thanh thiếu niên thành phố Đà Nẵng, khơi dậy phong trào tìm hiểu pháp luật trong đoàn viên, thanh niên của thành phố, qua đó giúp cho thanh thiếu niên nắm bắt và chấp hành đúng các quy định của pháp luật, có thể tự bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Xuân Nga