Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai tổ chức phổ biến pháp luật cho phụ nữ

06/08/2012

Triển khai Chương trình phối hợp số 14/2002/CTPH-TP-PN ngày 02/10/2002 về phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, Phòng Tư pháp thành phố Lào Cai đã phối hợp với Hội phụ nữ thành phố tổ chức thực hiện nhiều hoạt động phổ biến pháp luật cho phụ nữ trên địa bàn.

Để triển khai có hiệu quả, Phòng tư pháp thành phố Lào Cai đã phối hợp với Hội phụ nữ thành phố Lào Cai chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, phường, các ban ngành, đoàn thể phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền Luật đất đai, Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật phòng, chống mua bán người, Luật khiếu nại, Luật tố cáo .... xây dựng kế hoạch triển khai theo giai đoạn 2008 – 2012, kế hoạch thực hiện tiểu đề án 4 về “tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số” giai đoạn 2009 – 2012.

Từ năm 2002 đến 2012, toàn thành phố đã tổ chức phổ biến cho 34.110 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Trong đó, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phụ nữ về Luật hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới cho 10.853 lượt người,  cấp phát 425 sổ tay pháp luật, 17.845 tờ gấp pháp luật, 270 băng đĩa hình. Thành lập 02 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật  ở Phường Kim Tân và phường Bắc Lệnh thu hút 100 chị em tham gia, thành lập 423 tổ hòa giải tại các thôn, tổ dân phố có 718 chị em phụ nữ tham gia…

Các hoạt động đã giúp hội viên phụ nữ có kiến thức kỹ năng, phương pháp để xử lý các tình huống bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ, trẻ em góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức cũng như ý thức thói quen, nếp sống tôn trọng, tự giác chấp hành pháp luật trong hội viên và nhân dân trên địa bàn thành phố, phát huy bảo vệ quyền lợi của phụ nữ theo quy định pháp luật góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Nguyễn Lê Hằng, Sở Tư pháp Lào Cai