Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

08/04/2023

Đây là nội dung văn bản số 774-CV/TU ngày 29/3/2023 của Thành ủy Nha Trang gửi UBND thành phố, các tổ chức cơ sở đảng, Mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Thành ủy nhận định, thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo, triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, đã tạo chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân và toàn xã hội; công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đạt kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Tuy nhiên, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông vẫn còn diễn ra phức tạp; số vụ, số người bị thương, số người chết hàng năm vẫn còn ở mức cao; vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia, ma túy và các chất kích thích khác... xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ yếu là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Một số cấp ủy đảng, chính quyền, Ban An toàn giao thông các cấp chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông ở một số địa phương hiệu quả chưa cao…
Theo văn bản trên, Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường tích cực tham gia phối hợp với lực lượng công an trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia... Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là đối với cán bộ, công chức, viên chức để nêu gương; nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tiếp nhận can thiệp dưới mọi hình thức việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng.
Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong toàn dân về giao thông đường bộ. Đồng thời, tổ chức quán triệt đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị mình thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”. Mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác chấp hành, nêu gương và vận động người thân, gia đình thực hiện nghiêm các quy định phát luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Đặc biệt, Thành ủy đề nghị Đảng ủy Công an thành phố lãnh đạo, chỉ đạo tập trung xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không bỏ qua lỗi vi phạm, không tiếp nhận sự can thiệp của bất kỳ cá nhân nào; thông báo về cơ quan, đơn vị quản lý đối với các trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị để xem xét, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy, nhân rộng các mô hình điểm về vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Ngoài ra, Thành ủy giao Ban Tuyên giáo Thành ủy hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó cần quan tâm thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền; biểu dương các tấm gương sáng trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đồng thời phê phán mạnh mẽ các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật giao thông.
Đặng Hữu
Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa