Bình Thuận: Thi tìm hiểu pháp luật - hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả

10/05/2023

Phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến được xem là hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đạt hiệu quả cao và thu hút được đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia. Với hình thức này, đối tượng có nhu cầu tìm hiểu pháp luật khi tiếp cận pháp luật không bị gò bó, thụ động, mà tạo cho người tham gia không khí hào hứng, sôi nổi và thúc đẩy nhu cầu tìm hiểu pháp luật. Từ đó, các quy định pháp luật dần đi vào nhận thức của người tham dự cuộc thi một cách chủ động, tự nguyện, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Theo đó, đối tượng dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn; người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp; cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang; học sinh, sinh viên và Nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (đối tượng dự thi từ 16 tuổi trở lên).
Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại địa chỉ: http://timhieuphapluat.binhthuan.gov.vn hoặc truy cập qua liên kết trên tại Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Tham gia thi, thí sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối Internet theo phần mềm bộ câu hỏi được thiết kế sẵn trong thời gian tối đa 40 phút/lần thi (gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi dự đoán số lượng người tham gia đợt thi). Mỗi thí sinh được dự thi tối đa 03 lần/đợt thi và được công nhận 01 kết quả đúng và sớm nhất.
Cuộc thi được tổ chức thành hai đợt, mỗi đợt tổ chức trong 30 ngày. Thời gian thi từ tháng 4/2023 đến hết tháng 7/2023. Trong đó, nội dung thi đợt 1 là tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015 và Bộ luật Lao động năm 2019; đợt 2 là tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đây là các quy định pháp luật thiết thực, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân. Đợt 1 của Cuộc thi, được tổ chức từ ngày 20/4/2023 đến ngày 20/5/2023. Theo thống kê của Ban Tổ chức, tính đến ngày 05/5/2023, đã thu hút 7.461 lượt người dự thi.
Về giải thưởng, mỗi đợt thi có 16 giải thưởng cá nhân, gồm: 01 Giải Nhất, trị giá 3.000.000 đồng; 02 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 03 Giải ba, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng; 10 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá: 500.000 đồng.
Để thu hút đông đảo người tham gia dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi đã phát động và truyền thông rộng rãi để thu hút người dân tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi.
Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận thông tin pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức các cuộc thi là sân chơi bổ ích, lan tỏa nhu cầu tìm hiểu pháp luật trong không gian, thời gian và đối tượng rộng, dài và lớn. Qua đó, giúp việc truyền tải các quy định pháp luật gần gũi, thu hút hơn đối với người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật./.
Nguyễn Thị Thanh Trang
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật