Đồng Nai: phổ biến, tư vấn pháp luật cho đồng bào dân tộc Chơ ro

10/05/2023

Triển khai kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 12/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, nhằm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc Chơ ro, ngày 07/05/2023, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, chỉ đạo Phòng Tư pháp và Ủy ban nhân dân xã Phước Bình tổ chức các hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật, tặng quà cho đồng bào, học sinh dân tộc Chơ ro tại địa bàn này với hơn 550 lượt người tham dự.

Tại hoạt động này, báo cáo viên của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Long Thành đã phổ biến đến đồng bào các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình; báo cáo viên của Công an huyện Long Thành đã phổ biến cho đồng bào và các em học sinh dân tộc Chơ ro trên địa bàn xã các quy định pháp luật về an toàn giao thông. Cách thức phổ biến pháp luật cũng được các báo cáo viên chú trọng và đa dạng nội dung, cùng với đó đã đưa ra rất nhiều câu hỏi về các thông tin pháp luật liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình và an toàn giao thông với nhiều phần quà thiết thực, nhận được sự hưởng ứng trả lời nhiệt tình của đồng bào. Các bà con đồng bào và các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết về những kiến thức pháp luật cơ bản liên quan đến nội dung được phổ biến.

Bên cạnh đó, các luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh, trợ giúp viên pháp lý thuộc chi nhánh trợ giúp pháp lý huyện Long Thành đã trực tiếp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân có yêu cầu và truyền thông về trợ giúp pháp lý cho đồng bào.
Sau khi tổ chức các hoạt động, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư, UBND huyện Long Thành, UBND xã Phước Bình đã trao 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho bà con và gần 300 phần quà là sữa, vở cho các em học sinh với tổng giá trị hơn 60 triệu đồng do sự hỗ trợ của một số tổ chức, doanh nghiệp.

Có thể nói, các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và trao quà đã giúp cho người dân và chính quyền địa phương gần gũi với nhau hơn, củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc Chơ ro đối với sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Đây cũng là một hoạt động cụ thể hóa định hướng của Đảng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới là “hướng mạnh về cơ sở”, “ưu tiên bố trí nguồn lực cho các nhóm đối tượng đặc thù, yếu thế, đồng bào dân tộc” và tăng cường thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Các hoạt động đã nhận được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của bà con đồng bào dân tộc Chơ ro. Với các thông tin pháp luật hữu ích được chia sẽ đã giúp bà con hiểu hơn các quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình nhằm hạn chế các hành vi vi phạm; hiểu rõ các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như các quy định liên quan đến đời sống, quyền và nghĩa vụ của công dân.

Đây là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực, cần được tiếp tục nhân rộng thực hiện trong thời gian tới với nhiều cộng đồng các đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần đưa đời sống của đồng bào dân tộc từng bước được nâng lên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nguyễn Thùy Nhung
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật