Quảng Bình ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

16/05/2023

Ngày 08/5/2023, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 829/KH-UBND về tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm đánh giá khách quan toàn diện những kết quả đạt được, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới. Nhận diện những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện Luật cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Phát hiện, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.
Kế hoạch đề ra các hoạt động triển khai việc tổng kết gồm: Tổ chức kiểm tra kết quả triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở; tổ chức các hoạt động truyền thông về kết quả tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản có liên quan như xây dựng, đăng tải các tin bài; phát hành sản phẩm truyền thông về Luật Hòa giải ở cơ sở, kết quả thi hành trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức sưu tầm, cung cấp tài liệu, băng, đĩa, video clip, tư liệu, hình ảnh... về công tác hòa giải ở cơ sở trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; xây dựng dự thảo các báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL; tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Kế hoạch đã xác định nhiệm vụ cụ thể cho Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình tổ chức thực hiện để việc tổng kết đạt yêu cầu đề ra.
Đồng thời, UBND yêu cầu việc tổng kết Luật Hòa giải ở cơ sở phải được tiến hành nghiêm túc, khách quan, thực chất, toàn diện; đảm bảo đúng mục đích và tiến độ đề ra, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, bám sát các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 1376/KH-UBND ngày 29/11/2013 về triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Ngoài ra, việc tổng kết phải bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổng kết các văn bản, phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong hướng dẫn, chỉ đạo việc tổng kết.
Đoàn Hòa
Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình