Đồng Nai: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023

11/05/2023

Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên trên địa bàn tỉnh, ngày 09/5/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023.

Việc tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023.
Theo đó, Kế hoạch xác định đối tượng tham gia dự thi phải là Hòa giải viên ở cơ sở (phải có trong danh sách Hòa giải viên và đang sinh sống tại ấp, tổ dân phố, khu dân cư) trong tỉnh. Danh sách thí sinh tham gia Hội thi cấp tỉnh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện xác nhận. Mỗi đội dự thi có 03 thành viên, trong đó 01 người làm đội trưởng. (Đối với phần thi giới thiệu và phần thi tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động những người khác tham gia hỗ trợ).
Hội thi được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia 03 phần thi: Phần thi giới thiệu: Đội thi giới thiệu về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (kể chuyện, thơ, ca, hò, vè...). Phần thi trả lời câu hỏi: Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra.  Phần thi tiểu phẩm: Đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực. Ngoài 03 phần thi chính của các đội thi còn có Phần thi dành cho khán giả.
Nội dung thi: Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013;  Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường… và các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên.
Hội thi được tổ chức tại cấp tỉnh. Đối với cấp huyện và cấp xã, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện xác định việc tổ chức Hội thi ở địa phương hoặc lựa chọn, cử 01 đội thi đại diện cho địa phương tham dự Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023 đúng quy định trong Thể lệ Hội thi. Thời gian tổ chức Hội thi: Dự kiến tháng 8/2023
Cơ cấu giải thưởng chính gồm: 11 giải, 01 giải nhất trị giá 10.000.000 đồng; 01 giải nhì trị giá 7.000.000 đồng; 02 giải ba mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 07 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.
Cơ cấu giải thưởng phụ gồm: 03 giải phụ mỗi giải trị giá 500.000 đồng, cụ thể giải cho phần thi Giới thiệu ấn tượng nhất; đội thi xử lý tình huống xuất sắc nhất; phần thi Tiểu phẩm xuất sắc nhất.
Bên cạnh đó, Kế hoạch còn giao trách nhiệm thực hiện và tiến độ triển khai Kế hoạch, trong đó giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức Hội thi…
Nguyễn Thùy Nhung
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật