Thái Bình: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh mạng

11/05/2023

Ngày 09/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh mạng. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của các huyện, thành phố. Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn triển khai Luật An ninh mạng; Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng; Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Chiến lược An toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”; Quyết định số 77/QĐ-TTg ngày 30/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng thế trận An ninh nhân dân trên không gian mạng”.

Hội nghị cũng tập trung giải thích, làm rõ những thuật ngữ có tính chất chuyên môn, hướng dẫn cách thức triển khai thực hiện và yêu cầu, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần tuân thủ nhằm bảo đảm các quy định theo nội dung của hệ thống văn bản chỉ đạo, văn bản pháp luật về an ninh mạng...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong sự phát triển của toàn cầu cùng những nguy cơ, thách thức đối với an ninh, chủ quyền quốc gia, dân tộc. Để nâng cao hơn nữa nhận thức về những vấn đề mới, đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tiếp tục phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn, an ninh mạng. Các đơn vị phối hợp tham mưu Ủy Ban nhân dân tỉnh thực hiện có hiệu quả Luật An ninh mạng; “Chiến lược An toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”; huy động sự tham gia có hiệu quả của quần chúng Nhân dân trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và chủ động ứng phó với các nguy cơ, thách thức từ không gian mạng; từ đó, xây dựng Thế trận An ninh Nhân dân trên không gian mạng.
Trần Thị Hồng
Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình