Nha Trang: Tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở và phổ biến các văn bản luật mới có hiệu lực năm 2023

18/05/2023

Từ ngày 08/5 đến ngày 17/5/2023, UBND thành phố Nha Trang đã tổ chức 08 Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở và phổ biến các văn bản luật mới có hiệu lực năm 2023 với sự tham gia của 1.662 hòa giải viên thuộc 359 tổ hòa giải ở cơ sở tại 27/27 xã, phường trên địa bàn. Ông Lưu Thành Nhân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố dự và phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lưu Thành Nhân đánh giá:  Hoạt động hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Với mục đích giúp hòa giải viên nắm vững kỹ năng, nghiệp vụ, có đủ kiến thức pháp luật để thực hiện công tác hòa giải, tăng tỷ lệ hòa giải thành, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, do vậy, đề nghị các đại biểu và Hòa giải viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự hết buổi tập huấn để tiếp thu trọn vẹn các nội dung được các báo cáo viên trình bày tại hội nghị, trao đổi thẳng thắn những vấn đề chưa rõ, những bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình.
Tại hội nghị, các hòa giải viên đã được các báo cáo viên pháp luật tỉnh và báo cáo viên pháp luật thành phố phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải cơ sở; hướng dẫn cách thức phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải cơ sở, các thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở; cách làm biểu mẫu, biên bản trong hòa giải cơ sở; chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc trong hoà giải cơ sở … Bên cạnh đó, các hòa giải viên còn được phổ biến các văn bản Luật có hiệu lực năm 2023, gồm: Luật Điện ảnh; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Cảnh sát cơ động; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Dầu khí; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tần số vô tuyến điện; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Ngoài ra, một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn của các hòa giải viên đã được các báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn kịp thời, thỏa đáng.
Thông qua tập huấn nhằm giúp cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở toàn thành phố nắm vững kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, đảm bảo nội dung hòa giải phù hợp với quy định pháp luật, giải quyết được các mâu thuẫn xảy ra trong cộng đồng dân cư; đồng thời phòng ngừa, hạn chế đối tượng vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện tích cực quy chế dân chủ ở cơ sở.
Hải Dương
Sở Tư pháp Khánh Hòa