Hướng dẫn thực hành tình huống hòa giải ở cơ sở thông qua hình thức sân khấu hóa tại thành phố Lào Cai

19/05/2023

Triển khai Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2023. Ngày 19/5/2023, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở.

Tham dự và khai mạc hội nghị có Ông Ngô Vũ Quốc, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; Lãnh đạo Phòng Tư pháp và công chức trực tiếp tham mưu nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoà giải ở cơ sở và hơn 200 đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện. Cấp xã  gồm lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn; Công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã trực tiếp tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoà giải ở cơ sở; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, thị trấn; công chức Tài chính – Kế toán; trưởng thôn/tổ dân phố; 05 trưởng Ban công tác mặt trận thôn/tổ dân phố. Các nội dung nghe  gồm chuyên đề: Nghị quyết liên tịch số 01/2014/NQLT/CP-UBTƯMTTQVN ngày 18/11/2014 giữa Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở; Kỹ năng hoà giải ở cơ sở; Thủ tục đề nghị công nhận kết quả hoà giải thành ngoài toà án nhân dân. Ngoài ra, các đại biểu đã thảo luận về 05 tình huống hòa giải do giảng viên đưa ra và trao đổi về các kỹ năng hòa giải ở cơ sở được giảng viên truyền đạt tại Hội nghị.
 Nguyễn Lê Hằng
Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai