Hậu Giang: Triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật”

27/08/2012

Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09 tháng 12 năm 2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân và Quyết định số 16/2010/QĐ-UBND ngày 29/6/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang quy định trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trong công tác PBGDPL góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của công tác này trong thời gian tới.

Ngày 28/8/2012, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang ký ban hành Chỉ thị số 12/2012/CT-UBND triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố:

- Tổ chức xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” tại các cơ quan, đơn vị và địa phương mình.

- Các cơ quan, đơn vị và địa phương chủ động lựa chọn một ngày trong tháng thực hiện “Ngày pháp luật” và định kỳ mỗi tháng tổ chức sinh hoạt một lần.

- Nội dung sinh hoạt “Ngày pháp luật” gắn với việc phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị và địa phương; tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành. Đặc biệt, các văn bản pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông và tội phạm... Các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện đặc thù của cơ quan, đơn vị mình chủ động lựa chọn hình thức triển khai mô hình “Ngày pháp luật” cho phù hợp dưới các hình thức.

Bên cạnh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL tỉnh có trách nhiệm tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL tỉnh trong việc hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”. Kịp thời tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện mô hình “Ngày pháp luật”. Riêng Sở Nội vụ có trách nhiệm xây dựng thang điểm thi đua có nội dung thực hiện “Ngày pháp luật” làm thang điểm chấm thi đua chung để thực hiện chấm thi đua cho các cơ quan, đơn vị hàng năm, để từ đó có cơ sở biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” và phê bình những cơ quan, đơn vị chấp hành chưa tốt nội dung của Chỉ thị này.

Song song đó, UBND tỉnh còn chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Hậu Giang, Báo Hậu Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành có liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố và các ngành trong chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình triển khai thực hiện và chỉ đạo cấp cơ sở thực hiện tốt mô hình “Ngày pháp luật” và đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức, đoàn thể tỉnh phối hợp thực hiện và có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” đảm bảo công tác PBGDPL sâu, rộng trong nội bộ cán bộ, công chức, viên chức và ra dân.

Chỉ thị này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, kể từ ngày ký.

Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp Hậu Giang