Quảng Bình: Triển khai phổ biến Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

27/08/2012

Luật phổ biến, giáo dục pháp luật được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Luật này quy định quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện đảm bảo cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Để triển khai kịp thời, thống nhất, đồng bộ, có hiệu quả, sớm đưa các quy định của Luật đi vào cuộc sống, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm xây dựng cơ chế phối hợp phù hợp, khoa học và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện với những nội dung sau:

- Ban hành văn bản triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Tổ chức rà soát các văn bản hiện hành liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành; phân loại, lên danh mục các văn bản còn phù hợp để tiếp tục thực hiện, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp. Trước mắt, cần rà soát các văn bản đã ban hành và hoàn thành trước 01/01/2013; sau đó, định kỳ 6 tháng và 1 năm thực hiện việc rà soát theo chuyên đề hoặc lồng ghép vào việc rà soát văn bản chung.

- Phổ biến sâu rộng, thường xuyên cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh các nội dung của Luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đặc biệt chú trọng phổ biến chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của các ngành, địa phương; đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Kế hoạch nhấn mạnh, nội dung này cần thực hiện nghiêm túc, khẩn trương và thường xuyên. Trong đó, Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thi hành Luật ở cấp tỉnh tổ chức tháng 8/2012. Sau Hội nghị cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức hội nghị cấp huyện, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trân tổ chức hội nghị cấp xã và hoàn thành trong tháng 9/2012.

- Cần củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực cho các tổ chức và đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. Kiện toàn tổ chức của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Xây dựng Đề án kiện toàn và nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật hoàn thành trước 31/12/2012.

- Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, khen thưởng, xử lý vi phạm, sơ kết, tổng kết trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, bắt đầu thực hiện từ 01/01/2013.

Trên cơ sở Kế hoạch đã ban hành, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Sở Tư pháp; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Nội vụ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Thông tin và Truyền thông; Báo Quảng Bình; Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình; Sở Tài chính; Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận khẩn trương triển khai thực hiện Luật phù hợp với điều kiện địa phương. Định kỳ 6 tháng (trước 20/06) và hàng năm (trước 15/12) báo cáo kết quả và phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời chỉ đạo, giải quyết.