Liên kết website

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV: Hải Phòng sẵn sàng cho vòng thi khu vực

12/09/2023

Từ ngày 14 - 15/9, tại TP Hải Phòng sẽ diễn ra vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV. Tại vòng thi này, có 26 đội thi của 26 tỉnh, TP tranh tài. Báo PLVN đã có cuộc trò chuyện với Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam về công tác tổ chức, chuẩn bị cho sự kiện lớn này.

Thưa ông, đến thời điểm hiện tại, TP Hải Phòng đã chuẩn bị cho sự kiện Hội thi Hòa giải viên toàn quốc - vòng thi khu vực miền Bắc diễn ra trên địa bàn như thế nào?

- Đến thời điểm hiện nay, TP Hải Phòng đã sẵn sàng cho cuộc thi này. Ngay từ đầu tháng 8, Cục PBGDPL (Bộ Tư pháp) đã có buổi làm việc với đại diện các sở, ngành TP về công tác phối hợp, phân công chuẩn bị cho Hội thi. Sau khi họp bàn với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND về việc phối hợp tổ chức vòng thi khu vực miền Bắc tại TP Hải Phòng. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn đã được phân công nhiệm vụ cụ thể theo kế hoạch đề ra.

Đến nay, các công tác chuẩn bị cho Hội thi từ nguồn lực, cơ sở vật chất, xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, giao thông, điện lực, y tế… cùng các hoạt động chào mừng hội thi; truyền thông và các công tác chuẩn bị khác đã được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn TP Hải Phòng triển khai khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng và chuẩn bị rất chu đáo.

Hải Phòng đã quyết định tổ chức sự kiện lớn của ngành Tư pháp tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp (số 53 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền) nhằm mở rộng không gian cổ vũ, giao lưu cho các hòa giải viên. Lễ khai mạc Hội thi sẽ được truyền hình trực tiếp và các thông tin về Hội thi sẽ được cập nhật trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng cùng các báo địa phương, các báo có phóng viên thường trú, tác nghiệp...

Hải Phòng đã đặt ra những yêu cầu gì trong việc tổ chức sự kiện quan trọng này, thưa ông?

- Trong quá trình họp và thống nhất ban hành Kế hoạch cho sự kiện lớn của ngành Tư pháp diễn ra trên địa bàn TP vào giữa tháng 9, lãnh đạo TP đã yêu cầu các tổ chức, các đơn vị, sở, ngành phải bảo đảm các hoạt động được tổ chức trang trọng, thiết thực và hiệu quả, tạo không khí phấn khởi, sức lan toả, thu hút đông đảo sự quan tâm, theo dõi của hoà giải viên nói riêng, nhân dân TP và nhân dân cả nước nói chung. Qua sự kiện này, Hải Phòng mong muốn nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở.

Bên cạnh đó, những nội dung mà pháp luật quy định cần được truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ. Đây là một trong các chỉ tiêu, tiêu chí thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc địa phương và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở...

TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đến việc bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cảnh quan, bảo đảm thông tin liên lạc được thông suốt trong quá trình tổ chức Hội thi... Thành phố cũng yêu cầu trong quá trình diễn ra Hội thi, các hoạt động phối hợp phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, chất lượng, hiệu quả, bám sát chủ trương, chỉ đạo của TP, Ban Tổ chức Hội thi toàn quốc và phù hợp với tình hình thực tế của TP.

Đây là lần đầu tiên TP Hải Phòng đăng cai tổ chức vòng khu vực Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV. Đây có thể xem là cơ hội để quảng bá du lịch cho TP Cảng. Phó Chủ tịch có quan điểm thế nào về điều này?

- Trong thời gian qua, Hải Phòng có nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh thân thiện đến đông đảo người dân trong nước cũng như du khách nước ngoài với mục tiêu phấn đấu trở thành một trong những điểm đến hàng đầu châu Á... Hải Phòng mong muốn và kỳ vọng, với sự kiện Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc của ngành Tư pháp được tổ chức trong tháng 9 năm nay, sẽ góp phần lan tỏa thêm hình ảnh về một TP Cảng năng động, đáng sống, thu hút sự trải nghiệm đông đảo của người dân đến với Hải Phòng để được khám phá những địa danh, điểm đến về du lịch của Hải Phòng.

Đặc biệt, đến với Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV vòng thi khu vực miền Bắc, lãnh đạo TP Hải Phòng rất mong các hòa giải viên, các đội thi, các tỉnh, TP bạn cảm nhận được không khí hân hoan như một ngày hội chung của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, chia sẻ cùng nhau cũng như thêm hiểu biết gắn bó và đoàn kết với nhau qua Hội thi này. Dự kiến, TP sẽ chào đón khoảng gần 600 người từ các đội thi Hòa giải viên giỏi của 26 tỉnh, TP khu vực phía Bắc, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các đoàn khách mời sẽ tới tham dự Cuộc thi. Do đó, Hội thi sẽ là cơ hội giúp cho Hải Phòng có thêm một kênh quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nâng cao vị thế, uy tín của TP với các tỉnh, TP khu vực miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Trong khuôn khổ tổ chức Cuộc thi, Ban Tổ chức đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho các đội thi thăm quan danh lam thắng cảnh tại TP Hải Phòng. Đây chính là cơ hội để các già làng, trưởng bản của khu vực phía Bắc được thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng của TP Hoa Phượng Đỏ như: Tháp Tường Long, Khu di tích Bạch Đằng Giang, Bến tàu không số K15; Đền thờ Danh nhân Văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Khu Vương triều nhà Mạc... Chúng tôi hy vọng rằng, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc vòng thi khu vực miền Bắc tại Hải Phòng sẽ thành công rực rỡ và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các hội viên tham dự Hội thi và dấu ấn rất riêng cho các tỉnh, TP bạn về với Hội thi này. - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam
Các tin đã đưa ngày: