Liên kết website

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” tỉnh Đồng Tháp: “Cánh tay nối dài” lan tỏa pháp luật đến gần dân

13/11/2023

Những số liệu và kết quả ấn tượng của Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” năm 2023 tỉnh Đồng Tháp vừa tổng kết đã góp phần khẳng định sự lan tỏa và giá trị đóng góp to lớn của công tác PBGDPL đối với địa phương. Các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc, hiệu quả và tạo nên sự đột phá cho cuộc thi.

Điểm đáng chú ý của cuộc thi lần này là sự chuẩn bị chu đáo về nội dung và hình thức, từ lễ phát động cuộc thi đến công tác tuyên truyền, lan tỏa và lễ tổng kết. Đây là lần đầu tiên có sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm giữa Sở Tư pháp với Ban Thường vụ tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Cùng với đó là sự hưởng ứng, quan tâm tuyên truyền, vận động tham gia cuộc thi của các ngành, các cấp, góp phần rất lớn tạo nên thành công của cuộc thi.
Sau khi tiếp nhận kế hoạch cuộc thi, Phòng Tư pháp, Đoàn TNCSHCM, Hội LHPN, Liên đoàn lao động cấp huyện đã ban hành văn bản hướng dẫn để các đơn vị, địa phương tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động tham gia. Ban Tổ chức đã đặt banner trên trang thông tin điện tử, fanpage của các cấp bộ đoàn trực thuộc, dẫn đường link tới website chính thức của cuộc thi. Các đơn vị phối hợp đồng loạt treo băng rôn hưởng ứng cuộc thi và chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành tham gia.

Cuộc thi được tổ chức với hình thức trực tuyến gồm 3 vòng thi tuần. Kết thúc 3 tuần thi, số lượng thí sinh tham gia vượt ngoài mong đợi, gần 65.000 lượt thí sinh tham gia. Trong đó, nhiều đơn vị đã tổ chức phát động sôi nổi sau Lễ phát động của tỉnh như: huyện Tháp Mười, Công đoàn ngành Giáo dục…
Điểm mới của cuộc thi năm 2023 là Ban Tổ chức chia cụm thi và trao giải thưởng, nên có sự thi đua, tác động tích cực giữa các đơn vị. Cụm 2 gồm các đơn vị: Huyện Tháp Mười, TP Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh và huyện Thanh Bình đã xuất sắc dẫn đầu trong 4 cụm, với gần 23.979/64.613 lượt người tham gia dự thi chiếm tỷ lệ trên 37% tổng số lượt người tham gia dự thi trên toàn tỉnh.

Cuộc thi là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần trang bị kiến thức pháp luật và là cơ hội tìm hiểu, học hỏi nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần đưa pháp luật đi vào đời sống. Với hình thức thi trực tuyến đã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động dễ dàng, thuận tiện tham gia. Chỉ cần có thiết bị kết nối Internet là có thể tham gia dự thi, vừa tiết kiệm chi phí, phù hợp tình hình thực tiễn, thu hút được nhiều người tham gia hơn so với tổ chức tập trung tại địa điểm cố định.
Bà Lê Thị Hồng Phượng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp cho biết, cuộc thi đã tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và người lao động trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần đưa kiến thức pháp luật đi vào cuộc sống, đồng thời giúp công dân có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cuộc thi không chỉ là hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đơn thuần mà còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện cho người dân thuận tiện truy cập tham gia dự thi ở mọi lúc, mọi nơi. Qua đó cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội.
“Tôi mong rằng những nội dung của cuộc thi phải tiếp tục được tuyên truyền, lan tỏa bằng những hình thức phù hợp. Tất cả các thí sinh tham gia cuộc thi này hãy là những tuyên truyền viên tích cực, sử dụng những kiến thức đã cập nhật được qua cuộc thi để tuyên truyền, phổ biến đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cùng chấp hành nghiêm pháp luật. Đồng thời giúp công dân có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, bà Phượng nhấn mạnh.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 60 giải cho các cá nhân đạt giải trong các tuần và trao 4 Giải tập thể dành cho 4 cụm có hình thức triển khai phát động và vận động thí sinh tham gia hiệu quả gồm các huyện: Hồng Ngự (cụm 1); Tháp Mười (cụm 2); TP Sa Đéc (cụm 3); Công đoàn ngành Giáo dục (cụm 4).Giải tập thể xuất sắc nhất thuộc về Cụm 2 (gồm các đơn vị: TP Cao Lãnh và các huyện: Tháp Mười, Cao Lãnh và Thanh Bình); Giải cá nhân xuất sắc nhất được trao cho thí sinh Trần Thái Anh – Công an viên xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh. Ngoài ra, Sở Tư pháp đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 61 cá nhân đạt kết quả cao tại cuộc thi.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: