Liên kết website

Nghệ An tăng cường tuyên truyền phòng, chống pháo nổ trong trường học trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2024

26/01/2024

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, tình hình vi phạm về sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và trong các trường học nói riêng. Đây không chỉ đơn thuần là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất lớn. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm trong lúc các em tự chế tạo pháo, gây thương tật nặng, thậm chí để lại hậu quả chết người.

Nhằm ngăn ngừa những hành vi sai phạm về pháo, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, đảm bảo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn an toàn, lành mạnh. Trong tháng 01/2024, trường THPT Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh; trường THPT Yên Thành II, huyện Yên Thành đã phối hợp với các đơn vị chức năng tại địa phương như Đoàn Thanh niên, Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát tổ chức các phiên tòa giả định cho các em học sinh.

Đây là hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật mang tính trực quan sinh động giúp người được phổ biến tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ và khá hiệu quả trong nhà trường cho các em học sinh. Các em đã được phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, đặc biệt là các quy định để mọi người phân biệt rõ giữa pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa cùng các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này. Đồng thời, các đơn vị cũng quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo.
Bên cạnh đó tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động cũng được chú trọng tại các địa phương như: Thành phố Vinh, Nghi Lộc, Anh Sơn, Nam Đàn, Diễn Châu, Quế Phong…Các tin bài tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ được thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, fanpage của nhà trường.
Cùng với đó, các trường học còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cho học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Ngoài việc giáo dục qua những hình thức xử lý kỷ luật kiên quyết, cứng rắn đối với hành vi tự chế tạo pháo, nhà trường cũng khuyến khích mỗi em trở thành một "tuyên truyền viên", tăng cường thông tin, tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho bạn bè, gia đình, quần chúng nhân dân trong việc chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo.
Việc tổ chức tuyên truyền phòng chống pháo nổ trong trường học không chỉ giúp cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm đối với việc sử dụng pháo nổ; mức xử phạt nếu vi phạm các quy định của pháp luật về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ cũng như các loại vũ khí, vật liệu nổ để không vi phạm mà còn giúp các thầy, cô giáo, các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động mọi người không vi phạm quy định về pháo, nhằm đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn an toàn, lành mạnh./.
Thùy Dương
Sở Tư pháp Nghệ An
Các tin đã đưa ngày: