Tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật tại 6 xã điểm trên địa bàn tỉnh năm 2024

03/06/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, từ ngày 23/5 đến 31/5/2024, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức 06 cuộc hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật tại 06 xã điểm trên địa bàn tỉnh, bao gốm xã Hưng Phú (huyện Phước Long); Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình); Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi); Phường Láng Tròn (thị xã Giá Rai) và Long Điền Tây (huyện Đông Hải) và xã Lộc Ninh (huyện Hồng Dân).

Tổng số đại biểu tham dự tại 06 cuộc hội nghị này là trên 500 người, trong đó có lãnh đạo Phòng Tư pháp, UBND xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Trưởng ấp, Bí thư Chi bộ ấp, Trưởng ban Công tác Mặt trận, ... Tại Hội nghị, các đại biểu nghe các Báo cáo viên triển khai một số quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và một số văn bản có liên quan về trách nhiệm phổ biến giáo dục pháp luật của UBND cấp xã; Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường; truyền thông về công tác trợ giúp pháp lý; một số quy định pháp luật về hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp và các văn bản khác có liên quan... Trong đó nhấn mạnh về trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hụi; tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính về hụi.

Thông Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật tại 06 xã điểm này đã giúp cho UBND cấp xã thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở; giúp cán bộ, công chức xã; Bí thư, Trưởng ấp, đoàn thể ở cơ sở và Nhân dân hiểu, nắm vững và thực hiện đúng những quy định pháp luật trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, đây cũng là điểm chỉ đạo về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để UBND cấp huyện nhân rộng ra các xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh.

Hồng Quang
Sở Tu pháp Bạc Liêu