Hà Nội tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ từ năm 2008 đến năm 2012

16/11/2012

Ngày 14/11/2012, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Chính phủ từ năm 2008 đến 2012 trên địa bàn thành phố.

Nhiều chuyển biến tích cực

Báo cáo tổng kết cho thấy, công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố suốt 5 năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy Đảng rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác PBGDPL trong các cơ quan, sở, ngành, tổ chức xã hội. UBND thành phố, quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã quan tâm đến việc xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình, hướng dẫn nội dung PBGDPL phù hợp với tình hình của địa phương. Hội đồng PBGDPL các cấp đã chỉ đạo đơn vị cơ sở từng bước đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền như tập trung theo từng chủ đề, có trọng điểm, theo từng nhóm đối tượng. Nhìn chung, công tác PBGDPL cho các đối tượng của Chương trình với 04 Đề án trọng tâm (do 4 cơ quan chủ trì) luôn đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Trong đó, Sở Tư pháp - cơ quan chủ trì Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác PBGDPL đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước” - đã tham mưu cho thành phố ký Quyết định số 587/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai Đề án; thực hiện chỉ đạo điểm, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí cho 20 đơn vị quận, huyện, phường, xã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác PBGDPL tại cơ sở... Đặc biệt, trong năm 2010 và 2012, Sở đã tổ chức tập huấn được 04 lớp cho 400 cán bộ pháp chế ngành, cán bộ tư pháp quận, huyện, phuờng, xã và 06 lớp cho 1.200 lượt hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật, góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL của đội ngũ  làm công tác PBGDPL từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã... “Cơ quan tư pháp các cấp đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, tham mưu cho UBND cùng cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ PBGDPL cho các đối tượng của Chương trình” – Phó Chủ tịch Ngọc đánh giá.

“Mạnh tay” chi hàng chục tỷ đồng

Đáng chú ý là kinh phí của UBND thành phố dành cho công tác tuyên truyền, PBGDPL của thành phố ngày càng được tăng cường. Nếu như năm 2006 được cấp 867 triệu đồng, năm 2007 được cấp 02 tỷ đồng thì khi có Chương trình PBGDPL 2008 - 2012, Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL thành phố lập dự toán trình UBND thành phố duyệt khoản ngân sách đã được tăng lên rõ rệt. Năm 2008, được cấp 02 tỷ đồng, năm 2009 được cấp 6,5 tỷ đồng, năm 2010 được cấp 08 tỷ đồng, năm 2011 và 2012 mỗi năm cấp 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Ngọc thừa nhận, ở một số huyện ngoại thành, kinh phí UBND chi cho công tác PBGDPL còn hạn hẹp, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của công tác PBGDPL trên địa bàn.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu của Chương trình đã đề ra ở một số đối tượng chưa đạt được như: Chỉ tiêu đặt ra là 95% người sử dụng lao động được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp nhưng trên thực tế chủ yếu mới hướng tới đối tượng là người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp của nhà nước. Tỷ lệ thanh thiếu niên ở nông thôn, thanh niên tự do, sinh sống, lao động tại địa bàn cư trú được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan còn thấp. Chỉ tiêu 90% - 95% văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến người nước ngoài ở Hà Nội được tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp cũng chưa đạt được.

Cẩm Vân