Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh Tổ chức tọa đàm “Thực tiễn thi hành Bộ luật dân sự

26/11/2012

Sáng ngày 23 tháng 11 năm 2012, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi tọa đàm về thực tiễn thi hành Bộ luật dân sự năm 2005 trên địa bàn tỉnh.

Dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo của 22, sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, các Trưởng phòng và Giám đốc Trung tâm thuộc Sở, Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố thị xã, tổ giúp viêc tổng kết Bộ luật dân sự ở tỉnh.

Bộ luật dân sự có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, điều chỉnh tất cả các quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại, hôn nhân gia đình, lao động. Bộ luật dân sự năm 2005 được Quốc hội khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày 14/6/2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2006. Sau khi Quốc hội thông qua Bộ luật này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương tuyên truyền, phổ biến nội dung của Bộ Luật này đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong toàn tỉnh. Việc thi hành Bộ luật dân sự tại Hà Tĩnh trong những năm qua được thực hiện một cách nghiêm túc; quá trình áp dụng các quy định của Bộ luật tại các sở, ngành, đơn vị, địa phương và cơ quan tiến hành tố tụng cơ bản thuận lợi.

Tuy nhiên, tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đã chỉ ra những vướng mắc, hạn chế của Bộ luật này trong quá trình áp dụng như: một số quy định liên quan đến chuyển quyền sử sụng bất động sản; về định đoạt tài sản; chuộc lại tài sản; người làm chứng di chúc; thời điểm tặng cho tài sản; bảo lãnh vay vốn; góp vốn quyền sử dụng đất; phân chia quyền sử dụng đất; nghĩa vụ của các bên khi xác lập hợp đồng mua bán bất động sản; vấn đề quy định tài sản chung của gia đình, thành viên trong gia đình; vấn đề về bồi thường trách nhiệm dân sự; quyền sở hữu trí tuệ; chuyển giao công nghệ; quyền sở hữu công nghệ; quyền sở hữu công nghiệp,v.v…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng thống nhất cho rằng Bộ luật dân sự năm 2005 cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với quá trình hội nhập WTO, toàn cầu hóa và phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Lê Thị Hạnh Lý - Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh