Thanh Hóa: Ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

10/06/2013

Để tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đầy sản xuất phát triển, ổn định xã hội, ngày 06/6/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2013.

Theo đó, đối tượng được phổ biến pháp luật là chủ sở hữu, thành viên hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật, người làm công tác quản lý và lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nội dung pháp luật phổ biến là các quy định có liên quan đến doanh nghiệp như: lao động, công đoàn, đất đai, đầu tư, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế, bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua việc cung cấp tài liệu pháp luật, tờ gấp, pa nô, áp phích ..; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp; tư vấn, giải đáp pháp luật doanh nghiệp.

Sở Tư pháp là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu hiểu biết pháp luật liên quan đến sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn, Khu công nghiệp, Cụm công nghiêp trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp tư vấn, giải đáp pháp luật cho doanh nghiệp; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các ngành, địa phương, định kỳ báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lao động và các quy định pháp luật có liên quan thuộc phạm vi phụ trách. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của huyện, thị xã, thành phố trong việc vận động các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tìm hiểu và nâng cao kiến thức về pháp luật; chỉ đạo Đài truyền thanh, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguyễn Oanh