Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đinh lần thứ III

16/07/2013

Hưởng ứng năm gia đình Việt Nam 2013 và ngày gia đình Việt Nam 28/8, nhằm tuyên truyền, phổ  biến  giáo dục pháp luật tới toàn thể nhân dân trong tỉnh về các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình và tôn vinh giá trị của sự đoàn kết, vun đắp tình yêu thương, sự tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình, ngày 27/6/2013, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối  hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thi “tìm hiểu phap luật về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lai Châu lần thứ III”.

Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của 12 gia đình thuộc 05 huyện, thị gồm: Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên, Nậm Nhùn và Thị xã Lai Châu. Các gia đình đã trải qua 03 phần thi chào hỏi, trả lời câu hỏi và phần thi năng khiếu.

Qua các phần thi của 12 gia đình, rất nhiều tiết mục để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Nếu như phần thi chào hỏi gia đình anh Nguyễn Xuân Loan ở huyện Than Uyên để lại ấn tượng sâu sắc về màn chào hỏi thể  hiện khối đoàn kết, gắn bó keo sơn, cùng nhau chia sẻ, thì phần thi năng khiếu của bé Quỳnh Chi (5 tuổi) con gia đình anh Trần Quỳnh (huyện Nậm Nhùn) lại để lại trong lòng người xem sự đáng yêu, ngộ nghĩnh bé khi thể hiện bài múa “về quê”; hay phần thi năng khiếu của gia đình Vàng Văn Chiến ở huyện Tam Đường với nón thái, đàn tính tẩu và sự tham gia đầy đủ của 04 thành viên trong gia đình anh trong tiết mục múa đã để lại trong lòng người xem một tiết mục không chuyên đầy ấn tượng, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc tỉnh Lai Châu và một đôi song ca với chất giọng nồng ấm, hòa quyện của gia đình anh Nguyện Thành Chung (thị xã) khi thể hiện bài hát “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to”….

Và phần thi quan trọng nhất, góp phần đưa các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tới người xem là phần thi kiến thức. Ở phần thi này, các gia đình đã làm cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cả người xem sự ngạc nhiên về sự hiểu biết của mình. Đa số các gia đình đều có sự đầu tư nghiên cứu nên đều trả lời đầy đủ và có trọng tâm các câu hỏi, trong đó phần thi của  gia đình anh Phạm Tuấn Toàn (Than Uyên) có câu trả lời lưu loát, hấp dẫn và có sự kết nối giữa các thành viên với nhau. Đây là một phần thi được đa số Ban giám khảo đánh giá cao.

Kết thúc hội thi Ban Tổ chức đã trao 02 nhất; 05 giải nhì và 05 giải ba và 03 giải phụ. Qua cuộc thi đã góp phần tôn vinh sự đoàn kết, tương trợ và chia sẻ giữa các thành viên trong cùng một gia đình, đặc biệt góp phần đẩy mạnh công tác phổ biến  giáo dục pháp luật về bạo lực gia đình tới toàn thể nhân dân trong tỉnh. Từ đó, làm giảm thiểu các nạn bạo lực về tinh thần, thể xác trong cộng đồng dân cư hiện nay.

Lê Na