Quảng Ngãi nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

12/08/2013

Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vị trí, vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 11/01/2013 triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2013, Chỉ thị số 10/2013/CT-UBND ngày 14/6/2013 về việc tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và các kế hoạch thực hiện các Chương trình, Đề án của Bộ Tư pháp về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với nhiều đối tượng như: Tổ chức hội nghị phổ biến giới thiệu văn bản pháp luật; tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật; biên soạn tờ rơi, tờ gấp, hỏi đáp pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua báo, đài, panô, áp phích, bản tin và các trang thông tin điện tử... Tỉnh đã tổ chức 03 hội nghị cấp tỉnh, 09 hội nghị cấp huyện giới thiệu nội dung Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật biển Việt Nam, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho các đối tượng là cán bộ, công chức các sở, ngành, đoàn thể, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, hòa giải viên, tuyên truyền viên; biên soạn, phát hành 50.000.000 tờ gấp pháp luật về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm; biên soạn và phát hành 3.000.000 cuốn  sổ tay hòa giải cơ sở …

“Ngày pháp luật” được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh duy trì tổ chức triển khai thực hiện hàng tháng, việc sinh hoạt “Ngày pháp luật” luôn gắn phổ biến giáo dục pháp luật với việc học tập, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt khi có các văn bản mới ban hành các cơ quan, đơn vị kịp thời triển khai đến tất cả cán bộ, công chức trong đơn vị mình.

Công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật được quan tâm xây dựng, 100% các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh được trang bị tủ sách pháp luật với hơn 100 đầu sách, báo, tạp chí, trong đó có cả sách hướng dẫn nghiệp vụ, hỏi đáp kiến thức pháp luật, công báo. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn nghiêp vụ hòa giải và nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên đã được triển khai tích cực, chất lượng hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 75%. Toàn tỉnh hiện có 1.624 tổ hòa giải với 8.619 hòa giải viên. Thông qua hoạt động hòa giải, người dân hiểu rõ hơn các quy định pháp luật có liên quan mật thiết tới đời sống của người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Về đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, ở cấp tỉnh có 137 báo cáo viên pháp luật, ở cấp huyện có 189 báo cáo viên pháp luật, ở cấp xã có 916 tuyên truyền viên, đội ngũ này đã phát huy năng lực trong việc tuyên truyền nội dung pháp luật chuyên ngành, là cầu nối truyền tải đưa pháp luật đến người dân.