Bến Tre nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số

20/09/2013

Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống và làm việc theo pháp luật của người dân nông thôn, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, ngày 04/9/2013 Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành kế hoạch số 4206/KH-UBND về thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số” giai đoạn 2013-2016.

Nội dung tuyên truyền của kế hoạch tập trung vào lĩnh vực về khai thác, nuôi trồng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; quản lý và bảo vệ rừng, động vật rừng; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; điều kiện sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; bảo vệ môi trường xanh, sạch ở nông thôn; an toàn giao thông; khiếu nại, tố cáo... Hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng như: Tuyên truyền miệng qua các lớp tập huấn hoặc lồng ghép với các cuộc họp, các buổi giao lưu, sân khấu hóa; Thông qua báo chí, truyền thanh, truyền hình, internet, băng đĩa hình; Tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; Sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở. Việc tuyên truyền phải lựa chọn nội dung pháp luật phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế tại địa phương.

Để thực hiện kế hoạch có hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quán triệt, triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2013-2016 trong năm 2013; bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn về pháp luật để theo dõi và thực hiện công tác của Đề án; Tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn; Thực hiện khen thưởng đối với tập thể, gia đình, cá nhân thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật; Tăng cường công tác kiểm tra Đề án.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án, có trách nhiệm xây dựng dự toán kinh phí, đôn đốc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Sở Tư pháp phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biên soạn tài liệu, tập huấn kiến thức pháp luật, tổ chưc tuyên truyền phổ biến pháp luật chuyên ngành cho người dân nông thôn.

Hoàng Hồng Sen