Lai Châu: Triển khai Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2013 – 2016 trên địa bàn tỉnh”

20/09/2013

Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống và làm việc theo pháp luật của người dân nông thôn, đồng thời thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09 tháng 4 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 06/9/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 1168/KH-UBND thực hiện Đề án “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2013 – 2016 trên địa bàn tỉnh”.

Nội dung chính của công tác phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số là tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh có liên quan đến người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là những chính sách liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, chính sách đoàn kết dân tộc và xây dựng nông thôn mới, như: quyền sử dụng đất; quan hệ dân sự trong cuộc sống cộng đồng; hôn nhân gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình và hủ tục lạc hậu; bảo vệ và phát triển rừng; phòng, chóng ma túy; phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm; thực hiện dân chủ ở cơ sở; bình đẳng giới.

Kế hoạch cũng đưa ra các giải pháp cụ thể: Củng cố, kiện toàn tổ chức và nhân sự làm công tác phổ biến pháp luật;  tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phồ biến pháp luật; tiến hành khảo sát tìm hiểu nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các đợt tuyên truyền trực tiếp tại bản, làng...

Ngoài ra Kế hoạch còn phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện những công việc cụ thể.

Vũ Quý - Sở Tư pháp Lai Châu