Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2013

01/11/2013

Thực hiện Chỉ thị số 24/2010/CT-UBND ngày 15/11/2010 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác hòa giải trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (ban hành kèm theo Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 26/01/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố). Trong 02 ngày 26, 27/10/2013, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Vòng chung kết hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2013 cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở trên địa bàn thành phố.

Tham dự Hội thi có 120 thí sinh đến từ 24 quận, huyện được tuyển chọn trong số các Hòa giải viên tiêu biểu và đã đạt giải qua các Hội thi từ cấp cơ sở.

Qua 02 ngày diễn ra Hội thi, các thí sinh lần lượt thực hiện 3 phần thi: Phần thi Trắc nghiệm, với những câu hỏi về kiến thức pháp luật liên quan đến công tác Hòa giải tại cơ sở như: Luật hòa giải ở cơ sở, Bộ luật Dân sự, Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật nhà ở, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật tố tụng hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành.… Phần thi Hỏi đáp nhanh, các thí sinh vận dụng những kiến thức pháp luật để xử lý các tình huống mâu thuẫn, tranh chấp thường xảy ra trong đời sống thực tiễn tại địa phương. Phần thi Tiểu phẩm hòa giải hay, các thí sinh biểu diễn tiểu phẩm thông qua các hình thức như ca hát, hò vè, kịch nói, kịch câm… hoặc lồng ghép các hình thức diễn xuất khác nhau để diễn tả các câu chuyện pháp luật, các tình huống pháp luật trong hòa giải ở cơ sở.

Vòng chung kết Hội thi đã thu hút 1.500 cổ động viên dự xem và cổ vũ, thực sự là nơi giao lưu bổ ích các kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý các tình huống hòa giải tranh chấp giữa các Hòa giải viên. Toàn bộ chương trình Hội thi được Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh ghi hình và phát sóng lần lượt trong các chương trình “Công dân và pháp luật” phục vụ cho việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân thành phố.

Kết thúc Hội thi, giải nhất thuộc về đội thi quận Bình Thạnh; 2 giải nhì thuộc về đội thi quận Gò Vấp, huyện Cần Giờ; 3 giải ba thuộc về các đội thi quận 1, quận 11, quận Tân Bình; 6 giải khuyến khích cho các đội thi quận 2, quận 7, quận 8, quận 12, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn; giải “Tiểu phẩm hòa giải hay” được trao cho đội thi quận 8; giải cổ động viên thuộc về đội thi quận Thủ Đức.

(Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh)