Hà Tĩnh: Ban hành Kế hoạch triển khai Luật hòa giải ở cơ sở

26/11/2013

Ngày 20/11/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 3662/ QĐ-UBND về Kế hoạch triển khai thực hiện Luật hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Mục đích: Tổ chức triển khai thực hiện Luật một cách thống nhất, đồng bộ và có hiệu quả trên địa bàn tỉnh; tạo cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể; tăng cường quản lý nhả nước về hoạt động hoà giải ở cơ sở; tạo sự chuyển biến cơ bản, bền vững, hiệu quả, góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân phòng ngừa hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.

Kế hoạch gồm những nội dung chính sau:

- Tổ chức hội nghị cấp tỉnh quán triệt Luật hoà giải ở cơ sở cho thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, huyện; đội ngũ cán bộ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã.

- Biên soạn tài liệu phổ biến, giới thiệu Luật hoà giải ở cơ sở: Biên soạn, in ấn, phát hành tài liệu, sách hỏi đáp, tờ rơi, tờ gấp… phục vụ công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải cho nguồn nhân lực làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền cho nhân dân tại địa phương; cung cấp tài liệu pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ theo dõi, quản lý, hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở.

- Phổ biến Luật hoà giải ở cơ sở trên phương tiện thông tin đại chúng: Tăng cường xây dựng, duy trì nâng cao chất lượng các chương trình, chuyên mục pháp luật trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố, thị xã. Hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn.

- Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật thông qua hình thức sinh họat “Ngày pháp luật” hàng tháng.

- Tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hoà giải ở cơ sở.

- Củng cố, kiện toàn tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu quản lý công tác hoà giải ở cơ sở; củng cố, kiện toàn tổ hoà giải và đội ngũ hoà giải viên; nâng cao hiệu quả hoạt động hoà giải ở cơ sở.

- Kiểm tra, đánh giá về tình hình tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở.

- Tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở.

Lê Thị Hạnh Lý