Thanh Hóa: Tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về hòa giải ở cơ sở" năm 2013

20/11/2013

Ngày 19/11/2013, Ban tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về hòa giải ở cơ sở" trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2013 đã tổ chức hội nghị tổng kết cuộc thi và trao giải cho các tổ hòa giải đạt thành tích cao trong cuộc thi. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo các cơ quan trong Ban tổ chức cuộc thi, Ban giám khảo và Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, Tổ trưởng các tổ hòa giải.

Cuộc thi được phát động từ ngày 10/3/2013 và được triển khai đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, đã thu hút được 5.980 tổ hoà giải với gần 29.000 hoà giải viên tham gia viết bài dự thi ở các cấp. Các bài dự thi thể hiện sự am hiểu kiến thức pháp luật; kỹ năng, nghiệp vụ hoà giải; kinh nghiệm trong giải quyết từng vụ việc của các tổ hòa giải, các hòa giải viên trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, viện dẫn văn bản pháp luật vào giải quyết từng tình huống cụ thể; có hình ảnh minh họa; đưa ra giải pháp sát thực, khả thi trong quá trình hòa giải... Qua 8 tháng tổ chức cuộc thi đã tạo nên không khí sôi nổi trong việc tìm hiểu, nghiên cứu để vận dụng các quy định pháp luật vào thực tiễn công tác hoà giải ở cơ sở của các Tổ hoà giải, hoà giải viên. Thông qua cuộc thi, các hòa giải viên có điều kiện củng cố và trang bị thêm kỹ năng, kiến thức pháp luật trong nhiêu lĩnh vực; giúp các hòa giải viên tự tin và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành liên quan, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận tổ quốc các cấp, đặc biệt là vai trò tham mưu tích cực, chủ động của ngành Tư pháp đã góp phần quan trọng vào thành công của cuộc thi.

Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải nhất cho Tổ hòa giải thôn Thọ Tiến, xã Tượng Văn, huyện Nông Cống; 02 giải nhì cho Tổ hòa giải xóm Hải Lộc, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn và tổ hòa giải xóm Hải Lộc, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn; 03 giải ba; 21 giải khuyến khích và khen thưởng ba đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi.

Nguyễn Oanh