Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và các Ban chỉ đạo đề án phổ biến, giáo dục pháp luật

29/11/2013

Vừa qua (ngày 27/11/2013), Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Quảng Bình và các Ban Chỉ đạo “Chương trình quốc gia phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở xã, phường, thị trấn” (Chương trình 212); Ban Chỉ đạo Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước” (Đề án 2); Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015” (Đề án 2160); Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016” (Đề án 4061) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Trần Tiến Dũng, tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 212, Đề án 2, Đề án 2160 và Đề án 4061 chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá tình hình hoạt động của công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh trong năm 2013. Hội đồng phối hợp PBGDPL đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí mình trong công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo toàn diện, thống nhất công tác PBGDPL ở các ngành, các cấp. Tổ chức của Hội đồng được củng cố, kiện toàn. Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thường xuyên được bồi dưỡng, tập huấn định kỳ. Đến nay, toàn tỉnh có 158 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 157 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 1.351 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã.

Năm qua, công tác PBGDPL đã gắn với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và phù hợp với nhu cầu của người dân. Đặc biệt, nhóm dân cư ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo cũng như ở các địa bàn có dự án đầu tư xây dựng ... Trong năm 2013 các Sở, ngành và Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã tổ chức được 17.841 hội nghị, cuộc họp, buổi nói chuyện tuyên truyền cho hơn 1,2 triệu lượt người; phổ biến pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh, có 124.444 lượt tuyên truyền trên chuyên trang, chuyên mục trên báo, tạp chí, đài phát thanh truyền hình tỉnh; 4.777 chương trình có nội dung PBGDPL trên đài truyền thanh cấp huyện, xã; có 564.213 tài liệu pháp luật được tổ chức in và phát hành miễn phí... Công tác hoà giải ở cơ sở ngày càng được quan tâm và chú trọng, đến nay toàn tỉnh có có 1.497 tổ hoà giải với trên 9.602 tổ viên và đã tiến hành hoà giải 2.678 vụ việc, trong đó hoà giải thành 2.377 vụ việc, đạt 88,8%.

Các Sở, ngành đã quan tâm và thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc lĩnh vực, ngành mình phụ trách, đặc biệt, là tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, đặc biệt là Sở Tư pháp (cơ quan thường trực của Hội đồng và các Ban Chỉ đạo). Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, các hòa giải viên ở cơ sở; cần đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật, nội dung phổ biến phải xác định trọng tâm, trọng điểm và thực sự đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả.

Đoàn Hoà