Kết quả một năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Giang

18/12/2013

Luật phổ biến, giáo dục pháp luật được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực thi hành thừ ngày 01/01/2013, sau một năm triển khai thực hiện Luật, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Ngay khi Luật có hiệu lực, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh  với 30 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng phối hợp. Công tác PBGDPL  tiếp tục được quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền: Tỉnh ủy Hà Giang đã sơ kết kết quả triển khai thực hiện Kết luận 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện các Chương trình, đề án, kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật.

Nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL tiếp tục được quan tâm củng cố, tăng cường: Hiện nay, toàn tỉnh có 75 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và 396 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 4.740 tuyên truyền viên. Đội ngũ hòa giải viên đã kiện toàn và củng cố được 2.075 tổ hòa giải/195 xã, phường, thị trấn với trên 10 nghìn hòa giải viên. Báo cáo viên, Tuyên truyền viên đã tổ chức được 6.888 cuộc tuyên truyền PBGDPL cho 585.190 lượt người dân. Đội ngũ hòa giải viên đã hòa giải 1.376 vụ tranh chấp, trong đó hòa giải thành 1.173 vụ, chiếm tỷ lệ (85,2 %), hòa giải không thành hoặc đang tiến hành hòa giải là 203 vụ.

Năm 2013 là năm đầu tiên “Ngày pháp luật” được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Ngày pháp luật được các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người: từ ngày 04/11/2013 đến ngày 10/11/2013 (cao điểm vào ngày mùng 8 và ngày 09/11/2013) các cấp, ngành đã ban hành 40 văn bản, treo 745 băng rôn, áp phích tại trụ sở cơ quan và trung tâm, tuyến đường phố chính; tổ chức được gần 500 hội nghị, tọa đàm tuyên truyền pháp luật thu hút trên 65.000 lượt cán bộ, đoàn viên và nhân dân tham dự; các phương tiện thông tin đại chúng đăng hàng trăm tin, bài, ảnh; hơn 50 giờ phát sóng, tuyên truyền lưu động và tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh được tăng cường… huyện Bắc Mê và thành phố Hà Giang đã triển khai treo cờ Tổ quốc trong tuần lễ hưởng ứng “Ngày pháp luật”.

Trong năm 2013, tỉnh Hà Giang đã tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi” lần thứ II, thu hút sự tham gia của 30 thí sinh tiêu biểu đến từ Tổ hòa giải cơ sở 11 huyện, thành phố. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cũng đã tổ chức 70 cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút trên 26.622 lượt người tham gia.

Công tác cấp phát tài liệu, định hướng dư luận luôn được quan tâm chú trọng, toàn tỉnh đã phát 7.316 tờ rơi, 66.200 tờ gấp các loại; 40 loại đĩa CD có nội dung phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức xét xử lưu động 35 vụ; đặc biệt ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức tuyên truyền, cổ động tại 22 phiên chợ…

Có thể nói, Luật phổ biến, giáo dục pháp luật đã đi vào cuộc sống  là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ PBGDPL, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật trong cán bộ và nhân dân góp phần phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Lê Huy