Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014

24/01/2014

Sáng 21/01/2014, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2014. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy, đại diện Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban pháp chế HĐND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Viện  trưởng VKSND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh có liên quan, đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; toàn thể cán bộ và chuyên viên Sở Tư pháp. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2013, ngành Tư pháp Quảng Bình đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các ý kiến kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và Chương trình công tác của Bộ Tư pháp, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh. Ngành đã tập trung tháo gỡ, giải quyết những tồn tại, vướng mắc còn tồn đọng từ những năm trước, chú trọng triển khai kịp thời các nhiệm vụ mới và đã có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực. Bộ máy của toàn ngành (cả 3 cấp) đã được kiện toàn 120/159 đơn vị cấp xã, mỗi xã có 02 công chức Tư pháp - Hộ tịch, trong đó có 91% đã được đào tạo chuyên môn Luật có trình độ từ Trung cấp trở lên, 8,2% được đào tạo các ngành nghề khác. Trong năm Sở đã tiếp nhận 09 biên chế, thu hút 01 nhân tài, luân chuyển 01 vị trí, biệt phái 01 vị trí, chuyển đổi, điều chuyển 05 vị trí công tác. Trong 83 công chức, viên chức, nhân viên của cơ quan Văn phòng Sở và các đơn vị trực thuộc có 01 nghiên cứu sinh, 02 thạc sỹ luật, 60 đại học Luật, 09 đại học khác, 08 cao đẳng và trung cấp khác; Sở tư pháp cũng đã tiếp nhận nguyên trạng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính từ Văn phòng UBND tỉnh (04 biên chế).

Ngành đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có chất lượng, đúng tiến độ việc lấy ý kiến của nhân dân vào Dự thảo sửa đối Hiến pháp năm 1992, Dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Trong năm, toàn ngành đã tiến hành kiểm tra 1.656 văn bản QPPL; tự kiểm tra 198 văn bản QPPL; triển khai kịp thời Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Chuẩn tiếp cận pháp luật ở cơ sở. Triển khai Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức Ngày pháp luật với nhiều nội dung và hình thức phong phú, thiết thực đã tạo bước chuyển biến lớn về nhận thức công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Ngành Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp; ban hành, công bố công khai rà soát và tổ chức thực hiện các quy định về thủ tục hành chính; đề xuất UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và triển khai Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 81/2013/NĐ ngày 19/7/2013...

Những hoạt động của ngành đã góp phần vào việc cải thiện môi trường pháp lý, giảm bớt đơn thư khiếu nại, tố cáo phức tạp; góp phần quan trọng giúp tỉnh Quảng Bình đứng đầu trong toàn quốc về chỉ số hiệu quả quản trị và dịch vụ công cấp tỉnh (PAPI).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của ngành Tư pháp đã đạt được trong năm qua. Đồng chí lưu ý trong năm 2014 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Hiến pháp mới, theo đó nhiều Bộ luật, đạo luật sẽ được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới, vì vậy ngành Tư pháp cần quan tâm hơn, làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, thẩm  định, rà soát văn bản QPPL, bảo đảm các văn bản QPPL của tỉnh ban hành vừa phải hợp hiến, hợp pháp vừa sát với thực tiễn, phù hợp với điều kiện của địa phương. Ngành cần tiếp tục phát huy nhiệm vụ kiểm soát TTHC, kịp thời báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ này của các ngành, địa phương. Ngành cũng cần quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động công chứng, nhất là lĩnh vực này đang thực hiện xã hội hóa; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, ngành cần chú trọng đến công tác đào tạo bồi dưỡng  cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của ngành tư pháp và cung cấp nguồn cán bộ cho tỉnh.

Minh Hương