Bình Dương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

01/04/2014

Thực hiện Nghị định số 66/2008/NĐ-CP ngày 28/5/2008 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; Quyết định số 585/QĐ-TTg ngày 05/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn năm 2010-2014, vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch số 657/KH-UBND về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2014.

Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được triển khai với 08 nội dung:

1. Nâng cao và hỗ trợ công tác khai thác cơ sở dữ liệu, tăng cường công tác giới thiệu, phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp những quy định pháp luật mới; các tin, bài viết liên quan đến doanh nghiệp trên trang điện tử của tỉnh, của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố;

2. Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, năng lực cho tổ chức pháp chế các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và cán bộ làm công tác pháp chế tại các doanh nghiệp;

3. Xây dựng tài liệu giới thiệu, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp dưới hình thức như: hỏi đáp pháp luật, xử lý tình huống, đề cương giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật, tờ gấp pháp luật; dịch và in tờ gấp pháp luật bằng tiếng nước ngoài cấp phát miễn phí cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh;

4. Giải đáp pháp luật cho doanh nghiệp trong phạm vi thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, đơn vị, địa phương thông qua các hình thức: Giải đáp bằng văn bản; giải đáp thông qua mạng điện tử, giải đáp trực tiếp hoặc thông qua điện thoại (xây dựng đường “dây nóng”);

5. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao công tác kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008 vào hoạt động quản lý nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp cho quy trình giải quyết công việc của cơ quan được minh bạch.

Để tổ chức thực hiện kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Sở Tư pháp chịu trách nhiệm chung về tổ chức thực hiện, theo dõi, giám sát việc triển khai kế hoạch, tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Tài chính cân đối ngân sách hàng năm để đảm bảo thực hiện kế hoạch theo quy định của Luật ngân sách nhà nước; các sở, ban, ngành, đoàn thể chủ động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, và lĩnh vực phụ trách.