Kêt quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Hà Tĩnh 06 tháng đầu năm 2014

09/06/2014

Bám sát nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành và các mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, 06 tháng đầu năm 2014, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện và thu được nhiều kết quả tích cực.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác PBGDPL, Sở Tư pháp đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về việc triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai thi hành Hiến pháp 2013. Đến nay hầu hết các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và 12/12 huyện, thành phố thị xã đã ban hành Kế hoạch và tổ chức Hội nghị triển khai Hiến pháp. Toàn tỉnh đã tổ chức gần 100 Hội nghị, cấp phát hơn 1500 cuốn Hiến pháp và nhân bản gần 1.000 cuốn Tài liệu tuyên truyền Hiến pháp của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trên cơ sở Kế hoạch PBGDPL năm 2014 của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện đã ban hành Kế hoạch PBGDPL của đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm phổ biến nội dung các văn bản pháp luật mang tính chuyên ngành, thời sự, thiết yếu gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh. 06 tháng đầu năm, cấp huyện đã tổ chức 1.334 cuộc tuyên truyền miệng cho 149.684 lượt người, đăng 638 tin, bài trên Báo, Đài của tỉnh, địa phương và phát trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã, tổ chức 133 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với sự tham gia của 43.477 lượt người, in ấn, phát hành 58.098 tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật miễn phí cho nhân dân ở cơ sở.

Việc triển khai Luật phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm:  Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã được củng cố, kiện toàn; đội ngũ báo cáo viên pháp luật cũng được rà soát, kiện toàn, ở cấp tỉnh có 48 báo cáo viên; việc ký kết các chương trình phối hợp PBGDPL được triển khai mạnh mẽ (toàn tỉnh đã ký kết trên 150 chương trình phối hợp PBGDPL giữa các ngành, địa phương).

Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tiếp tục được triển khai, góp phần nâng cao hiểu biết, hạn chế rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp. Sở đã in ấn, xuất bản 1.800 tờ gấp giới thiệu các chính sách pháp luật của Trung ương, của tỉnh cấp phát về các doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Các văn bản QPPL, chủ trương, chính sách của tỉnh được cập nhật kịp thời, thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp để các đoanh nghiệp tra cứu, ứng dụng, thực hiện.

Công tác hương ước, quy ước được triển khai mạnh mẽ đến nay 262/262 xã, phường, thị trấn cơ bản đã hoàn thành hương ước, quy ước. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng hương ước, quy ước tại thành phố Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân. Qua kiểm tra cho thấy cấp ủy, chính quyền của hai địa phương này đã quan tâm, chỉ đạo, triển khai tương đối có hiệu quả.

Để triển khai Luật hòa giải ở cơ sở có hiệu quả, 12/12 huyện, thành phố, thị xã đã ban hành Kế hoạch và tổ chức hội nghị trển khai Luật.  Đến nay, toàn tỉnh có 2.379 tổ hòa giải/2.196 thôn, xóm với 14.987 hòa giải viên; 06 tháng đầu năm đã thụ lý 1.426 vụ việc, trong đó có 990 vụ việc hòa giải thành, 163 vụ việc đang hòa giải.

Công tác trợ giúp pháp lý tập trung hướng mạnh về cơ sở đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng biển ngang. Hiện nay, toàn tỉnh hiện có 45 Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và 12 Tổ cộng tác viên với 161 cộng tác viên. Trong 06 tháng đầu năm, đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý ở Việt Nam và tổ chức 01 Hội nghị tập huấn cho thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý tại huyện Vũ Quang; tổ chức 37 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại 37 xã thuộc các huyện Vũ Quang, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh.

Lê thị Hạnh Lý